'Tôi không tin Liễu hành động một mình'

TP - Bà Trần Thúy Nga, chị ruột bà Trần Thị Thúy Liễu, cho rằng rất có thể bà Liễu có người giúp sức trong vụ sát hại nhà báo Hoàng Hùng, ít nhất là tư vấn cho bà Liễu kế hoạch gây án.

Thực nghiệm hiện trường vụ án
Thực nghiệm hiện trường vụ án

 >> Toàn bộ diễn biến vụ nhà báo bị đốt

Khám xét nơi ở của bà Liễu
Khám xét nơi ở của bà Liễu. Ảnh: Tr.c

Chiều 22-2, Công an tỉnh Long An đã khám xét nhà riêng của bà Liễu (40 tuổi) và cố nhà báo Hoàng Hùng (51 tuổi, phóng viên báo Người lao động) tại khu dân cư Đại Dương, phường 6, TP Tân An.

Cuộc khám xét diễn ra trong gần 2 giờ, với sự có mặt của các bà Trần Thúy Loan, Trần Thúy Nga (2 chị ruột bà Liễu) cùng các con của bà Liễu. Công an đã thu giữ chiếc bật lửa gas, được xác định có thể bà Liễu đã dùng gây án.

Có người tư vấn dựng hiện trường giả?

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng hôm qua, bà Nga nói, chưa hề thấy vợ chồng nhà báo Hoàng Hùng to tiếng, xô xát. “Hàng xóm cũng chưa ai ghét bỏ gì Liễu. Tôi không tưởng tượng được nó có thể ra tay giết chồng”.

Theo bà, bà Liễu là người “nghĩ nông, không bao giờ có sáng kiến” nên không thể là người tự lập ra hiện trường giả. “Phải có người góp ý chứ nó không thể biết lấy cái dây làm cái thang”.

Theo báo cáo nhanh của Công an tỉnh Long An, sáng 17-1, bà Liễu đi mua một đoạn dây dù và 20.000 đồng xăng đựng trong bịch nylon đem về cất trong tủ. Trưa 17-1, thừa lúc nhà vắng người, bà Liễu lấy dây dù cột vào lan can nhà ở tầng hai (lầu một), thắt nhiều nút dây nhằm tạo hiện trường giả rồi giấu vào góc khuất.

Khoảng 0 giờ ngày 19-1, bà Liễu đi từ phòng ngủ ra lan can thả một đầu dây dù xuống đất, sau đó lấy bịch xăng tạt vào giường ông Hùng đang ngủ, châm lửa đốt rồi đi về phòng.

Thực nghiệm hiện trường vụ án
Thực nghiệm hiện trường vụ án . Ảnh: T.P

Khi ông Hùng tung cửa chạy ra kêu cứu, bà Liễu mới cùng 2 con chạy ra dập lửa trên người ông Hùng và cùng kêu cứu. Theo cơ quan công an, lời khai của bà Liễu phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường và các chứng cứ thu thập được. Công an vẫn đang làm rõ liệu bà Liễu có kẻ đồng phạm hay không.

Hai nguyên nhân gây án

Theo lời bà Nga, bà Liễu mới học hết lớp 9. Năm 1991, bà kết hôn với ông Hùng. Từ ngày có gia đình, bà Liễu chỉ ở nhà làm nội trợ, thỉnh thoảng có đi bỏ mối khăn lạnh. Sau khi xây nhà mới, hơn một năm trước bà Liễu bắt đầu chơi cờ bạc.

Cũng theo bà Nga, 2 con của ông Hùng và bà Liễu đã chuyển qua nhà bà ở tạm. Hiện, Báo Người lao động đang kêu gọi đồng nghiệp, tổ chức và cá nhân giúp đỡ để đưa hai cháu về TPHCM tiếp tục đi học phổ thông.

Bà Nga cũng nói, có biết quan hệ của bà Liễu và ông Nguyễn Văn Tâm, đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5, thuộc Sở Công Thương Long An. Bà Nga cũng từng nhiều lần nhắc nhở em gái về mối quan hệ này vì ít nhiều đã có những đàm tiếu. Tuy nhiên, bà Liễu nói “đó chỉ là quan hệ làm ăn”. (Ông Tâm hiện đã bị đình chỉ công tác vì hành vi đánh bạc. Chính ông này là người nhiều lần cùng bà Liễu qua Campuchia chơi bài ăn tiền).

Theo Công an tỉnh Long An, bước đầu bà Liễu khai có 2 nguyên nhân dẫn đến việc bà sát hại chồng. Một là, ông Hùng biết chuyện tình cảm của bà ở bên ngoài, hai là vấn đề kinh tế gia đình khó khăn. Bà Liễu khai ông Hùng có chửi mắng và đánh bà. Ngoài ra, do thua bạc, thiếu nợ nên bà Liễu đề nghị chồng bán căn nhà đang ở nhưng ông Hùng không chấp thuận.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng chiều qua, bà Trần Thúy Nga cho hay, công an cho biết từ lúc ra tự thú đến nay, bà Liễu bị xỉu mấy lần, hiện sức khỏe tương đối yếu.

Khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Liễu về tội giết người

Khuya 22-2, PV Tiền Phong được nguồn tin riêng thông báo: Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Thúy Liễu về tội "giết người". Ngoài ra, cơ quan điều tra còn triệu tập ông Nguyễn Văn Sữa, anh rể bà Liễu, để làm việc.

Ông Sữa được nói là một trong những người đầu tiên có mặt tại hiện trường khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, khi PV gọi điện cho thượng tá Phạm Văn Tiến, trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An, ông Tiến không bác bỏ cũng không xác nhận thông tin trên và đề nghị PV liên hệ với văn phòng Công an tỉnh Long An để có câu trả lời. Nhưng qua điện thoại, thượng tá Phạm Hữu Châu, chánh văn phòng nói: chưa cập nhật thông tin.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng