Tội nặng, xử nhẹ, bị kháng nghị hủy án

TP - Hai vụ án xảy ra tại TPHCM đã được xét xử, Viện KSND TPHCM và Viện KSNDTC đều có văn bản kháng nghị với cùng lý do: Tòa không xem xét toàn diện vụ việc, bỏ lọt tội phạm, tuyên án nhẹ.

Timmy Quang tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: T.H.V

Vụ án tiêu cực tại Bến xe Miền Đông (TPHCM) được TAND TPHCM xét xử cuối tháng 8 vừa qua. Hai bị cáo Nguyễn Nam Sơn - nguyên Giám đốc Bến xe Miền Đông, và Lê Minh Cường - nguyên Đội phó Đội quản lý dịch vụ, đã bị công tố viên đề nghị mức án 5 - 7 năm tù (bị cáo Sơn) và 3 - 5 năm tù (bị cáo Cường). Tuy nhiên, tòa đã tuyên án treo cho cả hai (ông Sơn 2 năm, ông Cường 1 năm).

Từ tháng 9/2004 – 3/2006, đội bốc xếp Bến xe Miền Đông đã thu tổng cộng trên 5,1 tỷ đồng nhưng chỉ lập chứng từ, nhập quỹ tiền mặt về phòng tài vụ trên 2 tỷ đồng.

Số còn lại được chi bồi dưỡng cho thanh tra giao thông công chánh, CA phường 26 quận Bình Thạnh, phí  giữ đất tại Bình Phước, tiếp khách sai quy tắc gần 200 triệu đồng, để ngoài sổ sách hơn 210 triệu đồng...

Từ hành vi này, cơ quan công tố xác định hai bị cáo Sơn và Cường có hành vi Cố ý làm trái và Trốn thuế, gây thất thu cho Nhà nước số tiền 1,03 tỷ đồng bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT.

Lý do để tuyên mức hình phạt nhẹ hều như thế, tòa cho rằng các bị cáo không phạm tội Trốn thuế. Viện KSND TPHCM đã kháng nghị lên Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM, xem xét hủy toàn bộ bản án, vì cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm.

Vụ án thứ hai bị kháng nghị là vụ đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại các casino ở TPHCM, đã được hai cấp tòa sơ và phúc thẩm xét xử. Ngày 9/9, Viện KSNDTC đã có quyết định kháng nghị gửi tới TANDTC, đề nghị TANDTC xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, theo hướng hủy phần hình phạt đối với bị cáo Hứa Quang Timmy để xét xử lại.

Về vụ việc này, Tiền Phong đã có loạt bài điều tra, nêu rõ: năm 2007, lợi dụng việc được Thủ tướng cấp giấy phép kinh doanh câu lạc bộ (Club) trò chơi điện tử có thưởng, các Club OV (Khách sạn Equatorial), De Palace (Nhà hàng Food Center) và Victoria (Khách sạn Duxton) đã mở cửa và thông qua các tay môi giới là Hứa Quang Timmy (tức Timmy Quang, Việt kiều Mỹ), Lê Thị Hồng Nhung và Lê Anh Tuấn, đưa người trong nước vào đánh bạc.

Tháng 1/2009, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Tuấn ba năm tù; Nhung hai năm sáu tháng tù; Timmy Quang sáu tháng 22 ngày tù, cùng về tội Tổ chức đánh bạc. Dù bị cáo buộc hành vi phạm tội nặng hơn hai bị cáo kia, Timmy lại hưởng mức án nhẹ hơn, và được trả tự do ngay tại tòa.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm tại TPHCM (Viện Phúc thẩm 3) có kháng nghị, đề nghị xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Timmy Quang.

Tháng 7/2009, cấp phúc thẩm đã tuyên bác kháng nghị, với lý do Viện Phúc thẩm 3 kháng nghị không đúng thẩm quyền. Không đồng ý với phán quyết này, Viện KSND Tối cao tiếp tục kháng nghị bản án phúc thẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá