Tội phạm ma túy ngày càng manh động

TP - Số người nghiện ma túy tăng, tội phạm ngày càng manh động, một số đối tượng tìm cách chế ma túy thủ công.

Bắt đối tượng Vàng A Pó, Mường Mày, Phong Xa Lỳ (Lào). Tang vật là 4 bánh heroin, 1 súng CKC và 8 viên đạn K56 Ảnh: Minh Đức
Bắt đối tượng Vàng A Pó, Mường Mày, Phong Xa Lỳ (Lào). Tang vật là 4 bánh heroin, 1 súng CKC và 8 viên đạn K56 Ảnh: Minh Đức

> Triệt phá trên 4.000 băng nhóm tội phạm

Ngày 2-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012 tại Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ CA Phạm Quý Ngọ cho biết các tuyến biên giới đường bộ (Tây Bắc, Bắc Trung bộ, Tây Nam) tiếp tục phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma tuý với số lượng lớn.

Điều hành các đường dây là đối tượng người nước ngoài hoặc tội phạm người Việt đang lẩn trốn ở nước ngoài.

Điển hình như: Vụ bắt giữ hơn 4,8 kg ketamin ngày 8-3-2011 tại Móng Cái (Quảng Ninh) do đối tượng người Trung Quốc móc nối với đối tượng trong nước thực hiện. Vụ phá đường dây sản xuất, vận chuyển trái phép chất ma tuý bắt 5 đối tượng thì có 3 đối tượng quốc tịch Việt Nam, thu 33 kg heroin, 100 kg tiền chất.

Vụ bắt giữ 10 bánh heroin ở Sơn La ngày 7-9-2011. Lực lượng CA cũng phát hiện nhiều đối tượng người Mông (quốc tịch Thái Lan) câu kết với đối tượng người Lào hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển heroin với số lượng lớn từ khu vực biên giới Việt Lào (chủ yếu đối diện Hà Tĩnh) để móc nối vận chuyển vào Việt Nam hoặc đi nước thứ ba.

“Bọn tội phạm về ma tuý ngày càng manh động, sử dụng ngay tức khắc vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.

Như vụ Lầu Bá Tồng (ở Nghệ An) ngày 30-3-2011 đã dùng súng AK bắn lực lượng chức năng giải cứu đồng bọn. Tại Đắk Nông, Quảng Ninh, các đối tượng đã sử dụng hung khí chống trả quyết liệt làm 3 cán bộ, chiến sĩ CA bị thương. Tại Nam Định, thu được 7 khẩu súng của đối tượng ma tuý.

Tại Bắc Giang, Vũ Đình Sơn (ở Ngọc Vân, huyện Tân Yên) dùng súng chống trả quyết liệt làm anh Bùi Minh Tuấn (cảnh sát cơ động CA tỉnh Hòa Bình) bị thương.

Tại Hòa Bình, Tráng A Chư liều lĩnh dùng xe ô tô đâm thẳng vào lực lượng bắt giữ làm thượng uý Đỗ Mạnh Linh hy sinh và một cán bộ công an bị thương...”, trung tướng Ngọ nói.

Nhiều tỉnh, thành phố như TPHCM, Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa... phát hiện một số vụ sản xuất ma tuý tổng hợp bằng phương pháp thủ công (Methamphetamine dạng tinh thể và bột tách chiết từ một số loại thuốc ho, thuốc cảm cúm).

Một loại ma tuý mới được phát hiện thuộc thóm amphetamine có tên là PMMA chưa có trong danh mục các chất ma tuý nên việc truy tố, xét xử các đối tượng buôn bán, sử dụng còn khó khăn.

Năm 2011, các lực lượng chức năng đã phá 18.623 vụ ma tuý bắt 26.687 đối tượng, thu 309,16 kg heroin, 36 bánh heroin, 76,2 kg thuốc phiện, gần 7 tấn cần sa tươi, 500 kg cần sa khô, 121,38 kg ma tuý tổng hợp, 365.988 viên ma tuý tổng hợp...

Người nghiện tăng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hiện có hơn 197.000 người nhiễm HIV, trong đó năm 2011 có hơn 14.000 người xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV và hầu hết ở lứa tuổi khá trẻ từ 20 đến 39 tuổi chiếm 82% và lây truyền qua đường máu (46,7%) và tình dục (41,4%) là chủ yếu.

Năm 2011, TPHCM có thêm số người nhiễm HIV được phát hiện nhiều nhất, đứng thứ hai là Hà Nội và tỉnh Điện Biên đứng thứ ba. Khoảng 15% gái mại dâm ở Hà Nội tiêm chích ma tuý...

“Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS giảm dần, tuy nhiên nguy cơ tiềm tàng vẫn cao ở nhóm nghiện chích ma tuý, tỷ lệ lây truyền HIV qua đường máu và tình dục gia tăng nhiều hơn là nguy cơ dễ xảy ra cho cộng đồng”, bà Tiến nói.

Sau gần 4 năm triển khai công tác điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã có kết quả bước đầu ở 11 tỉnh, thành phố với 41 cơ sở điều trị và có hơn 7.500 bệnh nhân đang được điều trị.

Năm 2011, các lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn một nghìn vụ mại dâm và hơn 1.500 gái mại dâm. Theo thống kê sơ bộ, số gái mại dâm có hồ sơ quản lý là gần 15 nghìn người nhưng con số thực tế còn lớn hơn nhiều.

Theo thống kê cuối năm 2011, cả nước có hơn 158.000 người nghiện, tăng hơn 8.500 người so với năm trước, và hơn 48% người nghiện tuổi 16 - 30.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu năm 2012 và các năm tiếp theo, các bộ, ngành, các địa phương cần tập trung thực hiện năm nhiệm vụ trọng tâm nhằm quyết tâm thực hiện giảm dần và tiến tới không để phát sinh tình trạng lây nhiễm mới, người tử vong và sự kỳ thị đối với những người nhiễm HIV/AIDS; ngăn chặn và đẩy lùi một cách vững chắc tệ nạn ma túy, mại dâm.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần phải coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng phải có tính quyết định và cần phải đánh giá đúng thực trạng, nhìn thẳng vào sự thật để có các giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm.

Tội phạm ma túy ngày càng manh động - ảnh 1
 

“Phải tập huấn cho anh em những âm mưu, thủ đoạn mới của bọn tội phạm về ma tuý. Đặc biệt là phải tích cực làm tốt công tác phòng ngừa về xã hội cũng như nghiệp vụ, phòng ngừa ngay cho bản thân các đồng chí làm nhiệm vụ và xác định việc chống tội phạm ma tuý bây giờ là tính nguy hiểm rất cao” . - Trung tướng Phạm Quý Ngọ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá