‘Tội phạm tham nhũng ảnh hưởng tới tồn vong của chế độ’

TPO - “Tội phạm tham nhũng đang gây mất uy tín của nhân dân vào Đảng, ảnh hưởng tới tồn vong của chế độ” – Chủ tọa phiên xét xử “đại án” OceanBank tuyên đọc bản án sơ thẩm, sáng 29/9.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch PVN
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch PVN

Sáng nay (29/9), thẩm phán - Chủ tọa Trần Nam Hà tuyên đọc bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đối với 51 bị cáo trong “đại án” thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). 

Về hành vi của Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí – PVN, HĐXX nhận định bị cáo này đã khởi xướng và trực tiếp tham ô 49 tỷ đồng; chiếm đoạt 69 tỷ đồng từ Cty BSC, 197 tỷ từ OceanBank nên cần nhận mức hình phạt nghiêm khắc nhất.

Hà Văn Thắm bị xác định là động phạm với Nguyễn Xuân Sơn nên chỉ cần áp dụng biện pháp hình phạt tù có thời hạn.

“Hà Văn Thắm hiểu rõ ảnh hưởng của Sơn tới OceanBank nên vẫn chỉ đạo nhân viên chi tiền cho Sơn. Vì vậy, Thắm cũng là đồng phạm của Sơn về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngoài khoản 20 tỷ ông Ninh Văn Quỳnh khai đã nhận, Sơn khai dùng tiền chiếm đoạt cho nhiều việc khác nhưng không chứng minh được. Hành vi của Sơn và Thắm cần được xử lý nghiêm, nhất là khi tội phạm tham nhũng đang gây mất uy tín của nhân dân vào Đảng, ảnh hưởng tới tồn vong của chế độ” – chủ tọa Trần Nam Hà tuyên đọc bản án.

Tổng cộng, có 51 bị cáo bị truy tố về các tội Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng...

Về phần dân sự, HĐXX cho rằng số tiền 69 tỷ đồng bị chiếm đoạt từ Cty BSC bằng hơn 700 hợp đồng, buộc Nguyễn Xuân Sơn hoàn số tiền này để sung công quỹ Nhà nước. Với số tiền Nguyễn Xuân Sơn chiếm hưởng từ OceanBank và 49 tỷ đồng tiền Nhà nước do PVN quản lý, nên cũng cần buộc Sơn cũng phải bồi thường. Việc Ninh Văn Quỳnh khai nhận 20 tỷ đồng từ Sơn đang được CQĐT làm rõ nên Hội đồng xét xử tách phần này để xử lý sau.

Về việc chi lãi ngoài vượt trần, các bị cáo là lãnh đạo Hội sở OceanBank và các bị cáo là lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch đã thực hiện là do chỉ đạo của Hà Văn Thắm. Hội đồng xét xử cho rằng họ không được hưởng lợi nên không cần phải bồi thường, số tiền một số bị cáo nộp khắc phục hậu quả tòa sẽ tuyên trả lại. Ngoài ra, số tiền Hà Văn Thắm chi được giảm trừ một số khoản như tiền đã được làm rõ...

Kết quả tuyên án

Hà Văn Thắm (SN 1972, HKTT phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) – Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank): 19 năm tù tội Cố ý làm trái; 18 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tù chung thân về tội tham ô; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hợp là tù chung thân.

Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, HKTT quận Tây Hồ, TP Hà Nội) – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN: 17 năm tội Cố ý làm trái; tù chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tử hình về tôi Tham ô; tổng hợp hình phạt là tử hình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá