Tóm gọn băng kiều nữ buôn bán ma túy xuyên lục địa

TPO - Lợi dụng những người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin, hoàn cảnh khó khăn, Trang đã thành lập đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với thủ đoạn rất tinh vi.

trao thưởng cho các đơn vị tham gia phán án
trao thưởng cho các đơn vị tham gia phán án

> Lực lượng 141 liên tiếp thu giữ vũ khí và ma túy

trao thưởng cho các đơn vị tham gia phán án
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) trao thưởng cho các đơn vị tham gia phán án.
 

Sáng nay (8-10), Bộ Công an vừa tổ chức khen thưởng cho các đơn vị tham gia triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua các nước Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Philipin, Nigieria, Trung Quốc và Việt Nam. Các đối tượng tham gia đường dây này chủ yếu là nữ giới.

Sau hơn 5 tháng xác lập chuyên án, sáng 110, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 – Bộ Công an) phát hiện Phan Thị Liên (43 tuổi ở huyện Hóc Môn, TP HCM) đi chuyến tàu SE4 từ TP HCM ra Hà Nội.

Sau đó, Liên đến một nhà nghỉ ở huyện Mỹ Đình (Từ Liêm) gặp một nam thanh niên nằm trong chuyên án là Lê Xuân Phú (28 tuổi, quê Long An) để giao dịch. Sau đó, Phú cùng một người khác bắt xe khách đi Móng Cái - Quảng Ninh để sang Trung Quốc.

Khi Phú cùng đồng bọn chuẩn bị thuê thuyền đi Trung Quốc thì bị cảnh sát vây bắt. Cơ quan điều tra đã thu được 18kg heroin (tương đương 59 bánh) cùng nhiều tài liệu có liên quan.

Cùng thời điểm đó, tổ công tác phát hiện và bắt giữ Phan Thị Liên và Pornpirom (30 tuổi, Quốc tịch Thái Lan) khi hai đối tượng này đang giao dịch 18 bánh hê rô in với khối lượng 6kg tại một nhà nghỉ ở Sóc Sơn (Hà Nội).

Từ đây, các lực lượng trinh sát đã truy xét, bắt giữ Nguyễn Thị Thùy Trang (49 tuổi ở quận 12, TP HCM) – kẻ cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia này vào tối 2-10. Lực lượng trinh sát đã thư giữ 11 cuốn hộ chiếu, 15 chiếc điện thoại, 2.000 USD...

Trước đó, các trinh sát C47B đã bắt Nguyễn Thị Lành (43 tuổi ở huyện Hóc Môn, TP HCM) khi vừa mang ma túy từ Châu Phi về sân bay Tân Sơn Nhất. Tang vật thu được 2,6 kg ma túy dạng đá được cất dấy trong vali hành lý.

Phương thức vận chuyển ma túy của đường dây này bằng cả đường bộ lẫn đường hàng không với thủ đoạn tinh vi xảo quyệt. Chúng cất ma túy trong vali hai đáy, dát mỏng cho vào thành túi xách, để trong hộp bánh và bọc giấy bạc, giấy than để tránh sự phát hiện của các phương tiện soi chiếu. Chúng liên lạc với nhau bằng nhiều máy điện thoại di động, dùng nhiều sim rác. Sau mỗi lần liên lạc chúng lại vứt bỏ, thay sim mới gây ra không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.

Thủ đoạn của các đối tượng người gốc Phi cầm đầu trong đường dây này là dùng tiền dụ dỗ lôi kéo các phụ nữ Việt Nam nhẹ dạ cả tin, ít hiểu biết về pháp luật và có hoàn cảnh khó khăn nhằm vận chuyển ma túy thuê cho chúng.

Chuyên án này đã thu được 24kg heroin (tương đương 77 bánh), 2,6 kg ma túy tổng hợp dạng đá cùng những tài liệu có liên quan.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng