Tổng Cty Mía đường II: Nhiều chuyện lĩnh xình

TPO - Tại TPHCM, Long An và Hà Nội, C15 - Bộ Công an đã thực hiện đồng loạt các lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 đối tượng nguyên là cán bộ chủ chốt của Tổng Cty Mía đường II.

Lê Minh Diện - Nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Tổng công ty mía đường 2

Sáng nay, ngày 20/2, tại TPHCM, Long An, Hà Nội, Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15) - Bộ Công an đã thực hiện đồng loạt các lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với 3 đối tượng nguyên là cán bộ chủ chốt của Tổng Cty Mía đường II (địa chỉ 34-35 Bến Vân Đồn, quận 4, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) gồm:

Lê Minh Diện - Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc (bị bắt tại TPHCM); Nguyễn Cao Hùng - Nguyên Phó Tổng Giám đốc (bị bắt tại Hà Nội) và Đỗ Hải Triều - Nguyên Chánh Văn phòng (bị bắt ở Long An).

Cả ba bị can này, bước đầu được cơ quan tiến hành tố tụng xác định có hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”,  theo điều 281 Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra, trong các năm 2002, 2003, 3 bị can nói trên đã có hành vi đưa ra chủ trương và ký các văn bản báo cáo không đúng thực tế, hợp thức hoá hồ sơ thủ tục 10 căn nhà tập thể để 10 hộ CBCNV thuộc doanh nghiệp này để đứng tên nhận tiền bồi thường, hỗ trợ trên 2,33 tỷ đồng, trong đó các hộ CBCNV đã chiếm hưởng trên 1,3 tỷ đồng.

Đối với Ban Quản lý dự án quận 4 và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 4, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu của hành vi “Thiếu trách nhiệm…” và “Cố ý làm trái trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong lúc kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế tạo sơ hở để các tập thể, cá nhân lợi dụng chiếm đoạt tiền của nhà nước. Sai phạm của các cá nhân của các ban này đang được làm rõ.

Tuy nhiên sai phạm tại Tổng Cty Mía đường 2 không chỉ dừng tại đây. Theo guồn tin của TPO, doanh nghiệp này còn sai phạm trong việc trưng dụng diện tích trống cho thuê nhà xưởng.

Đó là hơn 7.100 m2 đất bao gồm cả văn phòng trụ sở, kho bãi, cửa hàng ở 34-35 Bến Vân Đồn do mà doanh nghiệp này đang cai quản nhưng đã được UBND TPHCM cho thuê từ năm 1997.

Năm 2005 UBND TPHCM ký quyết định số 6419/QĐ-UBND cho phép TCty Mía đường II tiếp tục thuê lại diện tích trên để  “…sử dụng làm văn phòng, cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm, kho chứa hàng với chế độ thuê đất ngắn hạn hàng năm” với giá rất ưu đãi 18.000 đ/m2.

Thế nhưng doanh nghiệp này lại đem cho tư nhân thuê lại để hưởng tiền chênh  lệch. Ngoài ra còn hàng nghìn mét vuông khác nằm bên trong trụ sở của Tổng Cty này cũng được những người có trách nhiệm ở Tổng Cty chỉ đạo khai thác không đúng mục đích.

Theo giải trình với Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM vào năm 2005, Tổng Cty Mía đường II đã thừa nhận: Từ năm 2003 cho Cty TNHH TM Song Hằng thuê kho chứa hàng thực phẩm tiêu dùng; cho Cty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ kỹ thuật mới NKĐT thuê kho chứa hàng điện tử…

Và hàng tỷ đồng tiếp tục được chảy vào túi cá nhân của những người có trách nhiệm ở Tổng Cty Mía đường II…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá