Tổng cục XDLL Bộ Công an chỉ đạo làm rõ vụ CS chống người thi hành công vụ

TP - Ông Trần Văn Nhuận, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Công an cho biết: Tổng cục Xây dựng lực lượng đã ý kiến chỉ đạo Công an TP Hải Phòng làm rõ hành vi sai trái, chống người thi hành công vụ của trung úy Nguyễn Bỉnh Định.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hạ Lý Trần Văn Cách
Như tin đã đưa, mới đây trung úy Nguyễn Bỉnh Định, Đội phó Đội điều tra tổng hợp Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã có hành vi lăng mạ đồng đội và chống người thi hành công vụ khi cán bộ Công an phường Hạ Lý, quận Ngô Quyền đang giải quyết một vụ va chạm giao thông.

Khi đó, Công an phường Hạ Lý, trực tiếp chỉ huy là trung tá Phạm Quang Chiến - Phó Công an phường, đã buộc phải nổ súng cảnh cáo đối tượng.

Trao đổi với Tiền phong chiều 23/8, ông Trần Văn Nhuận, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Công an cho biết: Tổng cục Xây dựng lực lượng (Tổng cục III) đã nắm bắt thông tin vụ việc này và đã ý kiến chỉ đạo Công an TP Hải Phòng xác minh, làm rõ về hành vi sai trái của trung úy Nguyễn Bỉnh Định, từ đó kiên quyết xử lý nghiêm nếu thực tế có những hành vi như báo chí nêu.

Trao đổi qua điện thoại, một lãnh đạo khác của Tổng cục III đã rất hoan nghênh báo Tiền phong thông tin lên công luận về vụ việc, nhất là vào thời điểm lực lượng Công an đang học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bộ Công an kiên quyết không làm ngơ, bao che những hành động sai trái, và khẳng định trách nhiệm trong vụ việc này trước hết thuộc về Công an TP Hải Phòng.

Còn đại tá Đỗ Hữu Ka, Phó Giám đốc Công an Hải Phòng, cho biết ngày 22/8 (sau khi Tiền phong đăng tải vụ việc) Công an thành phố mới có văn bản gửi lên cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an báo cáo sự việc.

Chiều qua (23/8), trao đổi với Tiền phong, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Lý, Mai Văn Tuyên khẳng định, toàn bộ nội dung bài báo đăng trên Tiền phong (số 234, ra ngày 22/8/2007) là hoàn toàn chính xác, thậm chí diễn biến thực tế việc trung úy Nguyễn Bỉnh Định lăng nhục, chửi bới, đe dọa các cán bộ Công an phường Hạ Lý làm nhiệm vụ còn hơn thế rất nhiều.

Ông Tuyên (là người chứng kiến vụ việc gần như từ đầu đến cuối) cho biết, trung uý Định giằng co với cán bộ công an phường quyết liệt, luôn mồm có những lời lẽ thách thức chính quyền như: “Bắt thì dễ, chứ thả ra thì khó...”, “Giỏi thì cứ khóa đi” và liên tục gọi điện thoại: “Em không làm sao cả, chúng nó bắt em...”.

Chứng kiến thái độ hung hăng, thách thức pháp luật, chống người thi hành công vụ quyết liệt của trung úy Định, hàng trăm người dân hết sức bất bình, phẫn nộ. Nếu công an phường không cương quyết đưa trung úy Định về trụ sở Công an phường và thuyết phục người dân thì có lẽ trung úy Định đã bị người dân bức xúc xông vào đánh.

“Tại trụ sở Công an phường Hạ Lý, trung úy Nguyễn Bỉnh Định vẫn tiếp tục mạt sát cán bộ Công an phường và gọi điện thoại liên tục với ý đe các đồng chí công an. Khá đông người dân tiếp tục kéo đến trụ sở Công an phường để xem xử lý đối với sự ngang ngược của trung úy Định.

Để “hạ nhiệt” người dân, Công an phường đã phải đóng cửa lại. Và đến 1 giờ sáng 10/8, người dân mới bớt bức xúc, rời trụ sở Công an phường về nhà...” - Ông Tuyên kể.

Chiều cùng ngày, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hạ Lý Trần Văn Cách tỏ ra bức xúc về hành động sai trái của Nguyễn Bỉnh Định. Hành động của ông Định là không thể chấp nhận được, nhất là ông Định lại là công an.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá