Tổng giám đốc DongABank kinh doanh ngoại hối...lậu

TPO - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa cấp phép kinh doanh ngoại hối, nhưng ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DAB vẫn kinh doanh… lậu với nước ngoài, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Ông Trần Phương Bình tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Ông Trần Phương Bình tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Gần cuối ngày xét xử chiều nay (27/11) của phiên tòa xử vụ sai phạm tại DAB, công tố công bố cáo trạng liên quan tới việc ông Trần Phương Bình Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DAB  kinh doanh ngoại hối… lậu.

Theo VKS, từ năm 2001 đến năm 2005, DAB đã thực hiện mở các tài khoản giao dịch USD tại Ngân hàng UOB (Singapore) để kinh doanh ngoại hối tại thị trường quốc tế. Ông Bình chỉ đạo trực tiếp Phòng kinh doanh DAB thực hiện các giao dịch với UOB thông qua kênh liên lạc là màn hình, thể hiện dưới dạng lệnh kinh doanh (lệnh Deal).

Các nội dung lệnh Deal thể hiện việc DAB mua của UOB loại ngoại tệ nào, số lượng bao nhiêu, phải thanh toán cho đối tác loại tiền gì, số lượng như thế nào. Hoạt động kinh doanh này, giai đoạn từ năm 2001 - 2003 diễn ra bình thường. Đến giai đoạn 2003 - 2005, việc kinh doanh thường xuyên thua lỗ theo các lệnh Deal đã đặt, ông Bình chỉ đạo Phòng Kinh doanh DAB liên hệ, thỏa thuận với UOB cho kéo dài thời hạn thanh toán số tiền lỗ này bằng việc gia hạn các lệnh Deal còn dư nợ.

Để che giấu cho hành vi trả nợ trong hoạt động kinh doanh ngoại hối, ông Trần Phương Bình chỉ đạo  lập 15 Phiếu thu nhập ngoại tệ mặt ‘khống’ từ UOB với tổng số tiền là gần 21 ngàn USD, nội dung thể hiện là DAB đã rút, nhập ngoại tệ mặt, đưa tiền về kho quỹ.

Ngoài ra ông Trần Phương Bình còn kinh doanh ‘lậu’ gây thiệt hại cho DAB 48 tỷ đồng (3.019.500 USD) trong việc kinh doanh ngoại hối với Ngân hàng Banca Adamas (Thụy sỹ). Trong ‘phi vụ’ này, DAB đã thực hiện mở các tài khoản giao dịch bằng USD tại Adamas. Do việc kinh doanh thua lỗ, ngày 31/5/2006, Trần Phương Bình, lãnh đạo, chỉ đạo nhân viên đã lập, ký và hạch toán khống chứng từ nhập ngoại tệ mặt từ Banca Adamas với số tiền 3.019.500 USD trên tài khoản.

Do việc lập các phiếu thu nhập ngoại tệ mặt khống nêu trên làm tăng âm quỹ tiền mặt (ngoại tệ USD) cho ngân quỹ DAB, nên Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới cho xuất bán 24.993 lượng vàng tại Kho quỹ Hội sở DAB không có chứng từ và 70 tỷ đồng tiền tại Kho quỹ DAB không có chứng từ, để mua tổng số 23.982.500 USD tại các hiệu vàng ở TPHCM nhập quỹ ngoại tệ mặt bù các Phiếu nhập khống ngoại tệ nói trên.

Đáng lưu ý là loạt kinh doanh ngoại hối này là... lậu vì đến ngày 10/12/2008, NHNN mới cấp Giấy phép (số 10780/NHNN-CNH) cho phép DAB được thực hiện các giao dịch mua, bán ngoại hối trên thị trường nước ngoài theo quy định của NHNN.

Ngay sau khi công tố công bố cáo trạng đến các ‘phi vụ’ kinh doanh ngoại hối không phép của DAB, chủ tọa cho phiên tòa tạm dừng vì hết ngày xét xử. Theo thẩm phán chủ tọa Phạm Lương Toản, sáng mai (28/11), công tố tiếp tục công bố cáo trạng, hai bị cáo Vũ ‘nhôm’ và Trần Phương Bình tiếp tục đến phòng xử để nghe tống đạt tiếp cáo trạng. Tuy nhiên “từ chiều mai đề nghị lực lượng Cảnh sát tư pháp cách ly hai bị cáo Vũ và Bình ra để HĐXX thẩm vấn” – Chủ tọa cho biết.

Tổng giám đốc DongABank kinh doanh ngoại hối...lậu - ảnh 1

Trung tá công an tất toán khống 1.900 lượng vàng

Ông Nguyễn Hồng Ánh (trung tá, cán bộ Công an TPHCM) tất toán khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á (DAB) trên 53 tỷ đồng.

Tổng giám đốc DongABank kinh doanh ngoại hối...lậu - ảnh 2

Tổng giám đốc DongABank ‘lôi’ cả bố vợ vào vụ án ngàn tỷ

Ngoài bố vợ, ông Bình còn đưa cả tên vợ, tên con vào các ‘phi vụ’ mà nay cơ quan điều tra cho rằng sai phạm với hậu quả thiệt hại tiền tỷ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng