Tổng giám đốc làm visa giả đưa người xuất cảnh trái phép

TPO - Là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc hai công ty, Thắng đã làm visa giả tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép khiến không ít nạn nhân sau khi rời Việt Nam đã bị trao trả về nước...

Tổng giám đốc làm visa giả đưa người xuất cảnh trái phép

Vũ Trọng Thắng
Vũ Trọng Thắng.
Hôm nay, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an TP Hải Phòng cho biết ngày 17-9 đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Vũ Trọng Thắng (49 tuổi, ở đường Miếu Hai Xã, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn làm visa giả, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Thắng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc hai công ty là Công ty Cổ phần Du lịch, Dịch vụ XNK Trọng Hoàng và Công ty TNHH Sơn Quỳnh.

Trước đó, tháng 5 năm 2012, anh Lê Văn T. (ở Hải Phòng) được Thắng nhận làm dịch vụ nhập cảnh vào nước Anh. Tuy nhiên, khi anh T. làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Malaysia đã bị cảnh sát nước này phát hiện là visa giả. Lập tức, anh T. bị cảnh sát Malaysi trao trả về Việt Nam.

Cơ quan An ninh Điều tra Hải Phòng vào cuộc thì phát hiện hai công ty kể trên do Thắng lập ra đều là những công ty “ma” để Thắng làm vỏ bọc đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lần theo dấu vết phạm tội của Thắng tại các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng, lực lượng an ninh đã phát hiện Thắng đã làm visa giả lừa đảo 11 nạn nhân khác có nhu cầu nhập cảnh vào một số nước ở châu Âu.

Trong số đó, gia đình anh Trần Phương H. (ở Quảng Bình) và gia đình anh Nguyễn Văn T. (ở Nghệ An) đã phải đi vay lãi tổng số tiền hơn 40 nghìn USD để đưa cho Tổng Giám đốc Thắng. Để lừa đảo trót lọt, Thắng còn làm giả bìa đỏ ngôi nhà của mình đưa cho gia đình anh nạn nhân cầm làm tin.

Bước đầu, Cơ quan An ninh Điều tra Hải Phòng đã xác định số tiền Thắng đã lừa đảo của 12 nạn nhân lên đến gần 1,7 tỉ đồng. Nhiều nạn nhân của Thắng đã phải ăn chực, nằm chờ, sống vật vờ suốt hai tháng trời ở xứ người trước khi tự bỏ tiền túi mua vé máy bay trở về Việt Nam.

Cơ quan An ninh Điều tra Hải Phòng đề nghị các bị hại bị Thắng lừa đảo đến Cơ quan An ninh Điều tra Hải Phòng, số 4 phố Lê Quýnh, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng để trình báo và tố giác tội phạm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá