Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt – Nguyễn Việt Hà: Tôi rất hối hận

TPO - Ngoài % môi giới, Quỹ Lộc Việt còn được lợi là đại diện cho nhà đầu tư lớn, sẽ có thương hiệu nhằm ‘dễ làm ăn’. Tiếc rằng đã giao dịch vào thương vụ VNCB mà bây giờ tôi mới biết là sai…

Cựu tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Cựu tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Sáng nay (11/1), phiên tòa của TAND TP.HCM xét xử sai phạm xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, Tiên Phong và BIDV. 46 bị cáo, trong đó có Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) – cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo về hai hành vi liên quan tới 903 tỷ đồng tại Quỹ Lộc Việt.

Về Quỹ Lộc Việt, như Tiền Phong đã thông tin, tại phiên tòa xét xử ‘đại án’ VNCB giai đoạn 1, TAND TPHCM khi tuyên án đã có 10 kiến nghị cần được điều tra làm rõ đối với hành vi của các cá nhân, đại diện tổ chức liên quan, trong đó có kiến nghị điều tra đối với ông Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Cty Quỹ Lộc Việt) có hành vi ký hợp đồng ủy thác đầu tư trái phiếu với VNCB, tạo điều kiện cho ông Phạm Công Danh rút tiền, gây thất thoát cho VNCB 903 tỷ đồng.

Ngay sau khi thụ lý hồ sơ, CQĐT đã vào cuộc, sai phạm của ông Hà được vạch rõ tại bản cáo trạng mà phiên tòa đang xét xử đã nêu. Đó là ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) tìm mọi cách rút tiền ra khỏi VNCB và chuyển về Tập đoàn Thiên Thanh.

Ông Mai đề xuất với ông Hà là ủy thác đầu tư cho Quỹ Lộc Việt để mua trái phiếu VNCB. Bộ ba Danh, Mai, Hà đã thống nhất ủy thác cho Quỹ Lộc Việt 2.000 tỷ đồng với phí ủy thác 0,3% .

Khi vụ án bị phanh phui, đã có 903 tỷ đồng từ VNCB ủy thác cho Quỹ Lộc Việc ‘chảy’ vào tài khoản Tập đoàn Thiên Thanh, sau đó tiếp chuyển qua tài khoản cá nhân ông Phạm Công Danh. Ông Hà bị bắt, hiện tạm giam tại T16 - Bộ công an với cáo buộc hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại phiên xét hỏi sáng nay, ông Nguyễn Việt Hà nói rằng chỉ biết Phan Thành Mai và thông qua Mai, ông Hà trao đổi về ủy thác đầu tư. Liên quan tới ông Phạm Công Danh, ông Hà nhận thức rằng ông Danh là chủ tịch, nhưng ông Hà không làm việc với ông Danh.

Lý giải vì sao tham gia vào ‘phi vụ’ ủy thác đầu tư với VNCB, ông Hà nói với tư cách tổng giám đốc dựa trên thương hiệu Tập đoàn Thiên Thanh, đây là thương hiệu lớn, Quỹ Lộc Việt  tham gia ủy thác đầu tư thì sẽ tạo thương hiệu cho Quỹ Lộc Việt, từ đó Quỹ Lộc Việt sẽ tăng cơ hội trên thương trường...

Đang trả lời tòa đến đây thì giọng cựu tổng giám đốc trùng xuống, bị cáo ‘lí nhí’: Nhưng mà thưa tòa, bị cáo đâu ngờ đã tham gia vào thương vụ sai, giờ bị cáo mới nhận ra, bị cáo rất hối hận”…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá