Tổng Giám đốc trường Quốc tế Hà Nội bị bắt

TP - Ngày 6/4, Nguyễn Đình Hoan, Tổng Giám đốc trường Quốc tế Hà Nội bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng về tội tham ô. Khuất tất trong quản lý tài chính của ông Hoan bị tố giác từ lâu.

Nguyễn Đình Hoan sinh năm 1949, tại Phát Diệm, Kim Sơn, Ninh Bình. Năm 1954, gia đình Hoan di cư vào Nam.

Trước năm 1975, bố Hoan là chủ tiệm bán xe gắn máy tại Sài Gòn, mẹ Hoan kinh doanh hàng “tiếp vụ” cho quân đội Mỹ ngụy, anh trai Hoan là sỹ quan ngụy quân.

Hoan học ở Sài Gòn, năm 1968 sang Thụy Sỹ, năm 1969 sang Mỹ. Năm 1974, Hoan về lại Sài Gòn, đến 1976, cùng gia đình vượt biên trái phép, định cư ở Mỹ.

Nghề chính của Hoan là kinh doanh chợ, chưa bao giờ kinh doanh dịch vụ giáo dục, đào tạo. Có “tài” quan hệ, Hoan từng có nhiều cuộc tiếp xúc với cán bộ Việt Nam đi công tác hoặc làm việc tại Liên Hiệp Quốc và tại Mỹ, chụp ảnh chung với một số người và mời được một số người về nhà chơi, trong đó có quan chức của Bộ GD-ĐT.

Năm 1995, Hoan trở lại Việt Nam, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, gặp lại vị quan chức của Bộ GD-ĐT và thêm ông Nguyễn Văn Giao, chuyên viên Văn phòng Chính phủ chuyên trách công tác giáo dục, đào tạo.

Nhờ giới thiệu của những người này, năm 1996, Hoan ký được hợp đồng liên doanh để mở Trường QTHN, với danh nghĩa Hoan là người của Cty International School Development, có trụ sở tại Mỹ (Cty này có thật trên đời không, đến nay vẫn không ai hay biết!). Còn đối tác liên doanh với Hoan là Trung tâm Công nghệ giáo dục - một cơ quan của Bộ GD-ĐT.

Ngay từ năm 1997, ông Hồ Ngọc Đại - Giám đốc Trung tâm Công nghệ giáo dục - phát hiện Hoan tham ô, lấy tiền của liên doanh chi tiêu cá nhân, không mở hệ thống sổ sách kế toán theo đúng luật pháp Việt Nam.

Sau khi Nguyễn Đình Hoan bị dẫn giải khỏi Trường QTHN, ra xe ô tô của cơ quan điều tra để về trại tạm giam, trao đổi với PV báo Tiền phong, ông Đoàn Văn Mừng - Chủ tịch HĐQT Trường QTHN - cho biết:

Trường QTHN vẫn duy trì hoạt động giảng dạy, học tập bình thường, dưới sự điều hành của các thành viên còn lại trong HĐQT và Phó Tổng Giám đốc thứ nhất.

Mọi quyền lợi hợp pháp của học sinh, giáo viên, CBCNV nhà trường đều được đảm bảo. Những hoạt động vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, sẽ phải chấm dứt ngay lập tức.

Quyền và lợi ích của phía Mỹ trong liên doanh, sẽ chờ phán quyết của một bản án có hiệu lực pháp luật.

Ông Mừng cũng cho biết, phía Việt Nam trong Cty liên doanh cam kết sẽ tiếp tục hợp tác tốt với cơ quan điều tra, để đưa tất cả những kẻ vi phạm ra trước ánh sáng pháp luật.

Ông Đại làm đơn tố cáo, gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ KH-ĐT, Bộ GD-ĐT, nhưng không được giải quyết.

Kể từ khi ông Đại tố cáo, Hoan (khi đó là Chủ tịch HĐQT) và kế toán trưởng Trần Thu Hường đã đặt phía Việt Nam ra ngoài mọi hoạt động của Trường QTHN, thao túng mọi việc, trong đó có việc thu chi tài chính!

Năm 2002, nhiệm kỳ HĐQT mới (ông Đoàn Văn Mừng phía Việt Nam giữ chức Chủ tịch HĐQT, Hoan giữ chức Tổng Giám đốc), phía Việt Nam tiếp tục đấu tranh với Nguyễn Đình Hoan, phát hiện thêm hàng loạt sai phạm như tuyển học sinh Việt Nam, sử dụng quỹ tiền mặt ngay trong trường v.v…

Thế nhưng, đơn tố cáo gửi đi vẫn không có kết quả! Chỉ đến khi các cơ quan công luận, mở đầu là báo Tiền phong, có bài vạch trần những sai phạm của Nguyễn Đình Hoan, bấy giờ mới có các đoàn kiểm tra (2004), thanh tra (2005) về Trường QTHN làm việc.

Mặc dù kết luận thanh tra đã có từ nhiều tháng nay, song chưa ai rõ vì sao hồ sơ vụ việc hiện vẫn chưa được Thanh tra Chính phủ chuyển sang cho Cơ quan điều tra (?).

Với tinh thần cương quyết tấn công tội phạm, các cơ quan A24, A25, C15 của Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án (21/3), khởi tố bị can và bắt tạm giam kế toán trưởng Trần Thu Hường (26/3), Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Hoan (6/4).

Ngoài việc làm rõ những sai phạm ở mức trắng trợn của Nguyễn Đình Hoan, Trần Thu Hường, dư luận đang mong đợi cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ những kẻ đã đồng lõa, bao che cho sai phạm của Hoan, Hường trong suốt 10 năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá