Tổng Thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh nhận hối lộ?

Hôm qua, 23/2, được hỏi về việc Lương Cao Khải khai đã đưa cho ông 110 triệu đồng, Tổng Thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh chỉ nói vỏn vẹn: “Bộ Chính trị đang xem xét và sẽ sớm kết luận...”.

Tổng Thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh. Ảnh: Vietnamnet

Theo lời khai của nguyên Trưởng đoàn Thanh tra Chính phủ dự án dầu khí Lương Cao Khải, trong quá trình hoàn tất dự thảo kết luận thanh tra bốn dự án dầu khí, Lương Cao Khải đã ba lần đưa “phong bì” đến cho cấp trên.

Người đã nhận tiền - theo bị can Khải - là Tổng Thanh tra Chính phủ Quách Lê Thanh.

Tổng số tiền đựng trong ba phong bì trên là 110 triệu đồng, trong đó lần đưa đầu 50 triệu đồng, hai lần sau mỗi lần 30 triệu đồng.

Ban đầu bị can Lương Cao Khải không nói số tiền trên của ai đưa hoặc ai nhờ ông ta chuyển cho tổng thanh tra. Nhưng sau đó, bị can này lại thay đổi lời khai và cho biết đây chẳng qua là số tiền ông ta gửi trả ông Thanh vì trước đó có nhờ gia đình ông Thanh... mua thuốc hộ (!?).

Đầu tháng 10/2005, khi cơ quan chức năng “rờ gáy” một số đối tượng tham nhũng trong ngành thanh tra thì ông Quách Lê Thanh đã chủ động đem số tiền 110 triệu đồng lên gặp lãnh đạo Ban Nội chính trung ương báo cáo, được lãnh đạo Ban Nội chính yêu cầu viết tường trình sự việc cụ thể.

Về phía cơ quan Thanh tra Chính phủ, ngày 12/10, tổng thanh tra cũng đã ký quyết định đình chỉ công tác ông Lương Cao Khải, yêu cầu kiểm điểm.

Chỉ tám ngày sau, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Lương Cao Khải về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngay tối qua, 23/2, phóng viên Báo Lao động gặp ông Quách Lê Thanh tại nhà riêng. Ông Quách Lê Thanh cho biết:

Đoàn thanh tra này làm việc từ tháng 5/2002, đến ngày 5/10 thì kết thúc. Trước khi đoàn thanh tra kết thúc một tháng, ông Quách Lê Thanh mới chính thức về nhậm chức (trước đó, ông Quách Lê Thanh công tác ở Ban Nội chính Trung ương khoảng chục năm).

Khoảng 10 ngày sau đó, tối ngày 6/10, Lương Cao Khải đến nhà ông Quách Lê Thanh chơi. Đến khi về, Khải đưa phong bì cho ông Thanh và nói: Những tháng trước anh ốm (ông Thanh ốm hai đợt vào tháng 4, tháng 6) em không thăm được, nay xin gửi anh ít quà để bồi dưỡng. Dù ông Thanh không đồng ý và đưa lại, nhưng Lương Cao Khải cứ thế chạy xuống gác.

Ông Quách Lê Thanh đã gọi điện cho ông Trương Vĩnh Trọng - Trưởng ban Nội chính Trung ương, để báo cáo lại vụ việc. Tại nhà ông Trương Vĩnh Trọng, ông Trịnh Vĩnh Thịnh - Phó Văn phòng Ban Nội chính Trung ương, đã xé phong bì ra đếm được tất cả 30 triệu đồng và làm giấy biên nhận.

Khi về đến nhà, ông Thanh thấy Khải lại đến. Lần này, Khải đưa tập hồ sơ nói là để ông Quách Lê Thanh nghiên cứu. Khi Khải về, ông Thanh không ngờ là xen kẽ giữa hồ sơ lại có một phong bì đựng tiền. Ông Thanh lại gọi điện báo tiếp sự việc cho ông Trương Vĩnh Trọng.

Nhưng do bận, nên đến ngày 13/10 ( tức 4 ngày sau) ông Thanh mới cầm tiền đến phòng làm việc của ông Trương Vĩnh Trọng. Tại phòng làm việc của ông Trọng, ông Thịnh lại được uỷ quyền đếm tiền và viết giấy biên nhận 50 triệu của ông Thanh giao nộp.

Lần thứ ba vào ngày 15/10 (ngày 20/10 thì Khải bị bắt), Khải lại đến đưa tài liệu, trong đó có phong bì tiền. Đến ngày 15/12, ông Thanh đến phòng làm việc ông Trưởng ban Trương Vĩnh Trọng để trả tiền. Người viết giấy biên nhận số tiền 30 triệu vẫn là Phó Văn phòng Trịnh Vĩnh Thịnh.

Theo Tuổi trẻ, Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá