Tống tiền cha mẹ đẻ

Khi biết những đứa con mà mình dứt ruột sinh ra là thủ phạm dàn dựng toàn bộ màn kịch "bắt cóc" để tống tiền chính bố mẹ đẻ, chị Kiều Thị Sinh, 41 tuổi, trú tại phố Long Biên 1, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên (Hà Nội) quá sững sờ.

Người đàn bà lam lũ, quanh năm vất vả với cuộc sống ấy không dám tin đó là sự thật. Bấy lâu nay, trong mắt chị, đứa con gái đang học lớp 8 luôn là một đứa trẻ ngoan ngoãn, vậy mà…

Trưa 8/1, chị Sinh đang quảy quả với gánh hàng rau ở giữa cầu thì có một thanh niên trẻ tuổi, hớt hải tìm đến gặp. Chẳng nói, chẳng rằng cậu ta giúi vội vào tay chị một mẩu giấy đã nhàu nát, rồi vội vã bỏ đi. Chờ đến khi người thanh niên đi khuất, chị Sinh mới giở tờ giấy ra đọc.

Càng đọc, chị càng sững sờ với nội dung trong tờ giấy: "Mẹ ơi, lúc nãy con vừa tan học, anh Tập với cả mấy người nữa sang đón con. Anh Tập ngồi trên xe ôtô bị trói tay thế là 2 người lao xuống đón con lên ôtô.

Anh Tập anh ý bảo là anh ấy nợ người ta 26 triệu, không có tiền trả, anh ý lại mượn xe máy để cắm chơi lô đề, để lấy tiền trả nợ nhưng mà lại thua hết cả. Bây giờ người ta hẹn tối chủ nhật này phải trả, nếu không người ta đánh liệt cả chân còn lại.

Bây giờ anh ấy bảo con viết giấy này đưa cho cha mẹ để quay tiền cho anh ấy trả nợ, không thì người ta sẽ dẫn con sang Trung Quốc… Mẹ ơi, mẹ cứu con với, cả anh ý không người ta đưa con đi và giết anh ý mất".

Cả đời mình, có lẽ chị Sinh chỉ được xem những tình tiết vụ án đó qua các bộ phim hình sự giật gân trên truyền hình. Trong tâm trạng hoảng loạn, lẫn lo âu, người đàn bà ấy đã tìm đến Công an phường Ngọc Lâm và Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Long Biên trình báo.

Cuộc sống vất vả khiến chị Sinh già hơn tuổi tác, chồng làm bảo vệ, còn chị làm nội trợ trong gia đình, thi thoảng mới bán thêm một vài buổi chợ nên kinh tế chẳng mấy dư giả… Người chồng thường xuyên say xỉn nên trong những lúc nóng giận vô cớ, tất cả đều trút xuống đầu chị.

Kiều Văn Tập có biểu hiện hư hỏng từ năm lớp 9, rồi sau đó bỏ học và trộm cắp tài sản trong gia đình. Năm 2006, Tập có quyết định đưa vào Trường Giáo dưỡng. Tháng 1/2008, trở về nhà, ban đầu Tập đi nấu ăn cho một số cửa hàng, rồi bỏ nhà sống lang thang.

Cách đó khoảng 3 ngày, Tập nhận được điện thoại của em gái cho biết bố say rượu và tiếp tục đập phá nhà cửa nên mẹ bảo sẽ ra ngoài sống, người em bảo Tập về nhà. Trưa 8/1, Tập đi xe buýt từ chỗ thuê trọ ở Phú Lãm, TP Hà Đông đến trường và vào xin phép cô giáo cho em gái về sớm vì bà bị ốm nặng.

Lúc này, Tập đã nói với em: "Anh đang nợ 26 triệu đồng, bây giờ phải đưa em sang bên chỗ anh đang trọ và điện thoại cho mẹ bảo bị bắt yêu cầu mẹ nộp tiền chuộc thì mới có tiền trả nợ và để lại một ít để anh em mình có vốn làm ăn"...

Khi chúng tôi hỏi vì sao lại gây án với người thân trong gia đình, Tập bình thản trả lời rằng vì quá bí bách tiền nên nhắm mắt làm liều... và vì buồn chán với cuộc sống của gia đình.  

Theo Công an phường Ngọc Lâm thì kết quả xét nghiệm mới đây xác định Tập bị nghiện ma tuý. Trong vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên không khởi tố vụ án hình sự nhưng trong thời gian tới có thể lập hồ sơ đưa Tập đi cơ sở giáo dục. Từ giờ đến thời điểm đó, Tập sẽ bị quản chế tại phường theo Nghị định 163 của CP

Theo Xuân Mai
CAND

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá