Tống tiền doanh nghiệp?

TP - Ngày 6-5, báo Tiền Phong nhận được đơn của Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TP Cần Thơ (tỉnh Cần Thơ) Trần Ngọc Thắng về việc bị “tống tiền doanh nghiệp” 160 triệu đồng.

Chiều 30-4, tại sân vận động Cần Thơ diễn ra cuộc đua xe mô tô 125 phân khối. Đây là hoạt động chào mừng ngày thống nhất đất nước của TP Cần Thơ, cũng thuộc chương trình thi đấu chính thức của Liên đoàn Xe đạp - Mô tô Thể thao Việt Nam.

Tổ chức cuộc đua là Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ; chi phí do Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TP Cần Thơ (Cty CP ĐT-XD Cần Thơ), vì theo chủ trương xã hội hóa, từ giữa năm 2009, Cty bỏ tiền xây dựng đường đua ở sân vận động và được phép tổ chức 10 cuộc đua để thu hồi vốn.

Cuộc đua xe chiều 30-4-2010 là cuộc thứ hai theo phương thức này, sau cuộc đua dịp Tết Nguyên đán.

Nhưng sáng 30-4, ông Nguyễn Hoàng là Phó chủ tịch Hội đồng điều hành lâm thời CLB Bóng đá Cần Thơ đã đưa vệ sỹ đến chiếm giữ sân bóng. Các vệ sỹ gỡ băng rôn quảng cáo, đuổi thành viên ban tổ chức cuộc đua ra khỏi sân. Ngăn khán giả vào sân.

Việc này, theo đơn của ông Trần Ngọc Thắng là để “buộc chúng tôi phải trả cho Câu lạc bộ Bóng đá Cần Thơ 160 triệu đồng”;

“Tại cổng chính sân vận động, người dân mua vé vào bị đuổi ra và hàng ngàn khán giả có vé không được vào sân la ó, đập phá cổng… Trước tình hình căng thẳng, chúng tôi đã hết sức kiềm chế và buộc phải ký giấy cam kết trả tiền theo yêu sách của ông Hoàng”.

Lúc 13 giờ 15 phút, ban tổ chức cuộc đua mới được nhận sân. Cuộc đua xe vì vậy ít khán giả, trái ngược với cuộc đua xe trước đây.

Hội đồng gì?

Ông Nguyễn Hoàng được cử làm Phó chủ tịch Hội đồng điều hành lâm thời Câu lạc bộ Bóng đá Cần Thơ “phụ trách đối ngoại, tiếp thị và truyền thông” theo quyết định của UBND TP Cần Thơ ngày 2-11-2009.

Theo ông Thắng, sự cố khiến “doanh nghiệp thiệt hại hàng trăm triệu đồng và thành phố cũng thất thu hàng trăm triệu đồng tiền thuế”.

Cuộc đua dịp tết nguyên đán, Cty nộp thuế 500 triệu đồng, dự kiến cuộc đua 30-4 đông khán giả hơn vì cầu Cần Thơ đã thông xe.

Ông Đinh Viết Khanh, GĐ Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ, than thở, Hội đồng điều hành lâm thời không có tư cách pháp nhân nhưng cứ đòi giao cơ sở vật chất nọ kia.

Mới đây, Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ buộc phải giao một số cơ sở vật chất liên quan đến bóng đá, trong đó có sân vận động, tuy nhiên giao cho Câu lạc bộ Bóng đá, đơn vị sự nghiệp của Sở, chứ không giao cho Hội đồng điều hành lâm thời.

PV Tiền Phong hỏi, tại sao để xảy ra vụ “tống tiền doanh nghiệp” như doanh nghiệp đang kêu cứu?  Ông Khanh trả lời, bên đòi tiền giải thích là Cty CP ĐT-XD Cần Thơ từng hứa sẽ chuyển nhượng 20% cổ phần đường đua xe cho Câu lạc bộ Bóng đá và cuộc đua hồi Tết lời 800 triệu đồng, họ phải được hưởng 160 triệu đồng.

Đòi như thế là không đúng, ông Khanh khẳng định, bởi mới hứa chứ chưa thực hiện, chưa bỏ tiền ra thì không thể đòi chia lời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá