TP HCM : Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt 66 tỉ đồng tại Ngân hàng NN & PTNT 8

Ngày 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nhà riêng đối với 3 cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp (NN) và Phát triển Nông thôn (PTNT) 8.

Đó là : Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Trưởng Phòng Tín dụng ; Đào Thị Thu Hiển, cán bộ tín dụng; Nguyễn Huỳnh Thy Thảo, cán bộ tín dụng. Tội danh của 3 người này là “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản”.

Hiện công an đã thực hiện lệnh bắt giữ Hà, còn Hiển và Thảo được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú. Được biết Nguyễn Thị Thu Hà bị lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng NN & PTNT 8 đình chỉ công tác vào ngày 13/4/2005.

Đây là vụ lừa đảo, tham ô chiếm đoạt tiền của khách hàng và của ngân hàng lớn nhất từ đầu năm đến nay. Từ năm 2002 đến nay bọn chúng đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 66 tỷ đồng. Trong đó kẻ chủ mưu là Nguyễn Thị Thu Hà.

Theo hồ sơ điều tra, lợi dụng việc Chi nhánh Ngân hàng NN & PTNT 8 có ký hợp đồng với Ban quản lý chợ Bình Tây về việc tìm kiếm khách hàng là bà con tiểu thương có nhu cầu vay vốn, bọn chúng đã có hành vi gian dối bằng cách thu nợ trái phép đối với bà con tiểu thương chợ Bình Tây theo hình thức trả góp.

Tổng số tiền bọn chúng đã thu là hơn 4,4 tỷ đồng nhưng không nộp vào ngân hàng mà bỏ túi riêng. Nguyễn Thị Thu Hà khai rằng dùng số tiền này để trả nợ. Ngoài ra Nguyễn Thị Thu Hà và đồng bọn có hành vi lập những hồ sơ vay, ghi tăng số tiền vay để chiếm đoạt hơn 15,4 tỷ đồng.

Hơn thế nữa, Hà còn mượn pháp nhân một số công ty như Cty TNHH Kim Ngân, Cty TNHH Thanh Thủy, Cty Việt Pháp, Cty TNHH Trung Tín Nghĩa, Kiến Nhân... để hợp thức hóa việc vay tiền. Mặt khác Hà còn chỉ đạo cho các cán bộ tín dụng cho người nhà của Hà vay tiền. Tổng số tiền Hà chiếm đoạt bằng thủ đoạn này là hơn 46 tỷ đồng. Hiện nay Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ một số khoản vay, khỏan nợ ngân hàng có liên quan đến Nguyễn Thị Thu Hà và một số đối tượng khác./.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá