TP HCM : Truy nã một GĐ mua bán hóa đơn GTGT trên 259 tỉ đồng 

Ngày 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố và truy nã đối với bị can Tạ Huỳnh Quang Trí (SN 1936, trú tại xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), là giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Trí Tâm(TNHH Trí Tâm).

Mặc dù không hoạt động thương mại, nhưng Tạ Huỳnh Quang Trí vẫn ký nhiều hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khống, xuất một số lượng hàng hóa cho nhiều công ty nhằm thu lợi bất chính.

Theo hồ sơ điều tra, Cty TNHH Trí Tâm (hoạt động tại TP HCM) thực tế chỉ là một công ty “ma”, không có nhà xưởng, không sản xuất và không có hàng hóa để bán. Thế nhưng chỉ riêng năm 2001, Tạ Huỳnh Quang Trí, giám đốc công ty đã xuất 3.053 hóa đơn GTGT với tổng giá trị hàng hóa trên 259 tỷ đồng cho nhiều doanh nghiệp trong nước gồm các mặt hàng phụ tùng xe gắn máy, linh kiện máy tính, gạo nếp...

Còn theo Cục Thuế TP HCM, từ tháng 3 – 12/2001, Trí đã kê khai mua các loại hàng hóa với 19 doanh nghiệp nhưng thực chất chỉ mua bán hóa đơn GTGT. Hiện nay 19 doanh nghiệp mua bán hóa đơn với Trí đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, các công ty này hầu như không còn tồn tại ở địa chỉ kinh doanh. Chỉ riêng tại tỉnh Bình Thuận, Trí kê khai mua phụ tùng xe máy của 4 Cty TNHH (Tân Hải Vân, Tân Hải Dương, Thuận Long, Hoàn Thành) với tổng giá trị hàng hóa 36,6 tỷ đồng, trong đó có 2,9 tỷ đồng trốn thuế...

Một cán bộ điều tra cho biết, do Trí đã bỏ trốn nên việc xác minh, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân của những doanh nghiệp có quan hệ mua bán với Công ty Trí Tâm gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên Cơ quan điều tra sẽ khẩn trương củng cố hồ sơ nhằm làm rõ đường dây mua bán hóa đơn GTGT với quy mô lớn này./.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá