TP Thanh Hoá: Cơ quan tố tụng vi phạm… tố tụng

TP - Khoảng 22 giờ 40 ngày 23/4/2006 xe ô tô chở khách mang biển số 38H 5578 do Phan Xuân Cảnh (sinh năm 1976) trú tại xã Sơn Tây (Hương Sơn, Hà Tĩnh) điều khiển, vận hành theo hướng từ Nam ra Bắc đến TP Thanh Hóa.

Khi vượt qua ngã tư giữa QL1A và Đại lộ Lê Lợi, phía trước là đoạn đường 2 chiều có dải phân cách cố định, bỗng xe máy mang biển số 20F5- 3015 do anh Nguyễn Đức Phương (sinh 1967) cầm lái chở Phạm Văn Anh (sinh năm 1989) vận hành theo hướng Bắc- Nam, từ bên kia dải phân cách vượt qua đầu một ô tô bán tải đang dừng, rồi đột ngột rẽ trái tạt sang phần đường ngược chiều trước đầu ô tô 38H-5578 để vào đường Lê Lợi khi đang có tín hiệu đèn đỏ.

Tình huống bất ngờ xảy ra lái xe ô tô khách đã lách về phía phải, dẫm phanh chân, giật phanh tay nhưng tai nạn vẫn xảy ra làm anh Phương tử nạn.

Biên bản khám nghiệm hiện trường lúc 23 giờ cùng ngày do đội CSGT tiến hành không có đại diện của Viện KSND. Điều tra viên được ghi tên thêm vào phía sau cùng bằng một thứ chữ và mực khác so với biên bản gốc.

Ngày 11/5/2006, cơ quan điều tra Công an TP Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 190 và quyết định khởi tố bị can số 274. Kết luận điều tra hoàn thành ngày 14/6 và cáo trạng của Viện KSND TP Thanh Hoá ngày 18/7 nhưng đến nay bị can Phan Xuân Cảnh vẫn chưa nhận được.

Ngày 25/8, TAND TP Thanh Hóa mở phiên sơ thẩm xét xử, tuyên Phan Xuân Cảnh: “Vi phạm quy định về điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ”, xử phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau 10 ngày, Phan Xuân Cảnh đến tòa xin bản án để làm kháng cáo nhưng tòa án không cung cấp. Mãi đến ngày 12/10 bản án mới được gửi qua đường phát nhanh của bưu điện về Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Ngày 1/11, TAND tỉnh Thanh Hoá triệu tập phiên phúc thẩm. Những người dân quan tâm đến vụ án này từ huyện Hương Sơn- Hà Tĩnh cùng ra tham dự phiên toà, khi vào hội trường, được toà cho biết là phía bị hại có lý do không đến được đành phải hoãn.

Viện KSND Thanh Hoá nói gì?

Trao đổi với phóng viên báo Tiền phong, ông Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh khẳng định: Án sơ thẩm xử bị cáo Phan Xuân Cảnh tù treo là còn nhẹ. Phía bị hại kêu dữ lắm. Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ hồ sơ thấy rằng án phúc thẩm phải xử tù giam.

Căn cứ vào sơ đồ và những tài liệu của vụ án, cho thấy: Khi một xe tải đang dừng trước ngã tư QL1A giao đường Lê Lợi. Đèn xanh phía Bắc- Nam bật lên.

Ô tô tải chưa kịp vận hành thì xe máy vượt qua đầu rẽ trái để đi vào đường Lê Lợi đang có tín hiệu đèn đỏ, cắt mặt ô tô khách 38H- 5578 đang đi trên phần đường ưu tiên của mình là xe máy sai, vi phạm các nguyên tắc đi sa hình của luật giao thông đường bộ.

Ông Cảnh cho rằng trong trường hợp nói trên nếu xe máy có phát tín hiệu xin đường thì được coi là đúng luật. Phải chăng chỉ cần bật đèn xi nhan là xe máy được đi vào đường cấm?

Được hỏi thêm về việc khi khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn, vì sao không có mặt đại diện của Viện KSND? Ông Cảnh cho rằng không nhất thiết lúc nào đại diện Viện KSND cũng cần có mặt.

Vụ tai nạn giao thông nói trên người đi xe máy thiệt mạng là nỗi tổn thất lớn của gia đình, cần phải được thông cảm và chia sẻ nhưng không vì  thế mà các cơ quan tố tụng  làm trái luật. 

Điều 150: Khám nghiệm hiện trường:

2.“Trong mọi trường hợp trước khi tiến hành khám nghiệm, Điều tra viên phải thông báo cho Viện Kiểm sát cùng cấp biết. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường”.

Điều 162: Kết thúc điều tra:

3.“Trong thời hạn 2 ngày, kể từ ngày ra bản kết luận điều tra, Cơ quan điều tra phải gửi kết luận điều tra cho bị can...”.

Điều 229: Việc giao bản án:

“Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, toà án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá