TPHCM: Côn đồ đại náo bến xe An Sương

TP - Chuyện côn đồ quậy ở bến xe An Sương (TPHCM) đã xuất hiện từ lâu nhưng gần đây, chúng công khai coi thường luật pháp.

Một số người đang hăm dọa tài xế và hành khách của Công ty TNHH Đồng Phước (ảnh do bạn đọc cung cấp)
Một số người đang hăm dọa tài xế và hành khách của Công ty TNHH Đồng Phước (ảnh do bạn đọc cung cấp)

Một số người đang hăm dọa tài xế và hành khách của Công ty TNHH Đồng Phước (ảnh do bạn đọc cung cấp)
Một số người đang hăm dọa tài xế và hành khách của Công ty TNHH Đồng Phước. (ảnh do bạn đọc cung cấp).

Loạn

Ngày 22-5, được sự chấp thuận của Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) TPHCM, Cty TNHH Đồng Phước khai trương đội xe 16 chỗ chất lượng cao đi tuyến TPHCM - Tây Ninh. Tuy nhiên, ba chuyến xe đầu tiên của Cty Đồng Phước xuất bến An Sương đã bị đầu gấu ngăn cản. Hàng chục đối tượng bủa vây phòng vé, ngăn chặn hành khách mua vé và hành hung nhân viên. Một số hành khách mua được vé thì bị nhóm này hăm dọa bắt trả lại. Còn ngoài bãi xe, một số người dùng vật cứng đập vào thùng xe của Cty Đồng Phước khiến nhiều tài xế không dám lên xe thực hiện lộ trình.

Ông N.A.T - hành khách đi tuyến xe của Cty Đồng Phước kể: Khoảng 18 giờ ngày 22-5, xe 70K-46... chuẩn bị lăn bánh rời bến An Sương thì một thanh niên điều khiển xe gắn máy chở một phụ nữ lao đến chặn ngang đầu xe. Hai người liên tục chửi bới, thóa mạ những lời tục tĩu. Tài xế phải đóng kín cửa kính xe và bảo vệ bến xe cũng ra ngăn cản nhưng hai đối tượng trên đã dùng xe máy chắn trước đầu xe và dọa tài xế nếu cho xe rời khỏi bến xe sẽ xử ngay. Cùng lúc đó, nhiều đối tượng khác cũng xuất hiện, đứng trước đầu xe khiến tài xế phải lùi xe lại và mở cửa xe chạy vào trong.

Chưa dừng lại đó, khi xe của Cty Đồng Phước từ Tây Ninh kết thúc lộ trình vào bến An Sương trả khách, 4 đối tượng xuất hiện và đánh tài xế gục trên vô lăng. Hành khách trên xe hoảng hốt bỏ chạy cũng bị nhóm giang hồ này rượt đuổi. Sự việc tương tự cũng diễn ra ở bến xe tỉnh Tây Ninh.

Ăn không được, đạp đổ?

Việc khai thác tuyến xe thí điểm đã được Sở GT-VT và Ban quản lý bến xe An Sương chủ trương, khuyến khích các chủ đầu tư từ khoảng hai năm trước. Song, không một doanh nghiệp nào dám mạnh dạn đầu tư bởi bị một số nhà xe đang khai thác tuyến TPHCM – Tây Ninh bắn tiếng sẽ xử. Cho đến khi Cty Đồng Phước bỏ ra hơn 7 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh tuyến xe này thì lời dọa trên đã thành hiện thực.

Trước vụ việc này, ngày 28-5, một cuộc họp khẩn giữa công an, chính quyền, nhà quản lý đã diễn ra tại bến xe An Sương. Hành vi của đám côn đồ được xem là ngang nhiên khi biên bản của CA xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) ghi nhận như sau: hành vi các đối tượng quá hung hãn khiến CA xã Bà Điểm phải cử lực lượng “hộ tống” đoàn xe của Cty Đồng Phước xuất bến.

Tuy nhiên một số xe khách của Cty này trên đường về bến xe An Sương cũng bị chặn và nhóm côn đồ đã tấn công tài xế, khiến họ phải bỏ chạy. Tài xế B điều khiển xe biển số 70K-469… cho biết, ông bỏ chạy vào nhà dân ven đường nhưng nhóm đối tượng này vẫn đuổi theo hành hung. Một đối tượng trong nhóm côn đồ còn nói: “Tụi mày tưởng tụi tao bỏ ra sáu, bảy trăm triệu mua xe để cho tụi mày cướp cơm à!”.

Ông Nguyễn Tấn Lộc- Giám đốc bến xe An Sương xác nhận, việc nhóm côn đồ hành hung tài xế, nhân viên và hành khách tại bến xe An Sương là có thật. Bản chất của vấn đề là cạnh tranh không lành mạnh giữa Cty kinh doanh xe chất lượng cao và các nhà xe cũ.

Sau vụ việc, đội ngũ bảo vệ của bến xe An Sương đã được chấn chỉnh lại. Ngoài ra, một tổ bảo vệ chuyên trách đã được thành lập để xử lý nhanh sự cố khi có yêu cầu. “Thực tế, lực lượng bảo vệ chuyên trách chỉ có thể giải quyết tình trạng trong bến và đến ngã tư Trung Chánh là hết. Ngoài phạm vi này coi như chúng tôi đành chịu” - ông Lộc nói.

CA xã Bà Điểm cho hay, đã cho gọi một số đối tượng tham gia hành hung tài xế, hành khách và nhân viên Cty Đồng Phước. Một vài người này được nhận diện là đối tượng hình sự như: Cường “cò” (nhà đối diện với bến xe An Sương), chuyên cử đàn em đứng dọc từ cầu vượt An Sương đến khu vực bến xe để o ép, buộc hành khách phải đi xe của chúng; Cu “đen”, Tuấn... Song, những người này thừa nhận là chỉ hăm dọa chứ không hành hung như tường trình của các nạn nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá