DMCA.com Protection Status

TPHCM đang thành 'điểm nóng' ma tuý

TP - Ngày 20/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04, Bộ Công an) cho biết, TPHCM đang trở thành “điểm nóng” ma tuý của Việt Nam. Ðặc biệt, một số đối tượng người nước ngoài lập “công ty bình phong” nhằm núp bóng phạm tội ma tuý.

Lực lượng công an thu giữ số lượng lớn ma túy trong một đường dây bị triệt phá mới đây
Lực lượng công an thu giữ số lượng lớn ma túy trong một đường dây bị triệt phá mới đây

Theo Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04, năm 2019, Cục chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài nước triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt được những đối tượng cầm đầu ở trong và ngoài nước. Tính đến ngày 15/11/2019, lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý đã bắt giữ 86 vụ, 283 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ 612,5 kg heroin; 120,54 kg cocain; hơn 2 tấn và 231.814 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng liên quan.

 “Số lượng ma túy tổng hợp tăng đột biến, cao gấp 5 lần so với năm 2018. Đây là năm thu giữ lượng ma túy nói chung, ma túy tổng hợp nói riêng lớn nhất từ trước đến nay”, thiếu tướng Các cho hay.

Theo C04, năm 2019, tình hình tội phạm ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ và một phần qua tuyến đường hàng không, đường biển. Trong đó, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới Việt Nam - Lào tăng mạnh, đặc biệt là ma túy tổng hợp (MTTH). Đây là tuyến chịu tác động trực tiếp của tình hình sản xuất, mua bán trái phép ma túy từ khu vực “Tam giác vàng”. Loại tội phạm này cũng đang có xu hướng dịch chuyển mạnh sang các địa bàn miền Trung, Tây Nguyên. Đặc biệt tại địa bàn TPHCM, tội phạm ma túy có liên quan đến người nước ngoài diễn biến phức tạp, trở thành “điểm nóng” ma túy của Việt Nam trong năm qua.

Theo C04, quá trình đấu tranh cho thấy xuất hiện tình trạng các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Ðài Loan, Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty “bình phong” sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng rất lớn. Ðáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài lợi dụng hoạt động của các doanh nghiệp để “núp bóng” tổ chức sản xuất trái phép MTTH.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng