DMCA.com Protection Status

TPHCM đang thành “điểm nóng” ma tuý của Việt Nam

TPO - Ngày 20/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04, Bộ Công an) thông tin về kết quả phòng, chống tội phạm ma tuý (C04) Bộ Công an năm 2019, cho biết, TPHCM đang trở thành “điểm nóng” ma tuý của Việt Nam. Đặc biệt, một số đối tượng người nước ngoài lập “công ty bình phong” nhằm núp bóng phạm tội ma tuý.

Thu giữ số lượng ma tuý lớn nhất từ trước tới nay
Theo Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, năm 2019, Cục chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài nước triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt được những ông chủ cầm đầu ở trong và ngoài nước.
Tính đến ngày 15/11/2019, lực lượng cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý đã bắt giữ 86 vụ, 283 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ 612,5 kg heroin; 120,54 kg cocain; hơn 2 tấn và 231.814 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng liên quan.
Ngoài ra, lực lượng công an còn chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hơn 23.328 vụ, với hơn 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 1.222 kg heroin; 6.253kg, 1.053.099 viên ma túy tổng hợp…
“Đây là số lượng ma túy tổng hợp tăng đột biến, cao hơn gấp 5 lần so với năm 2018, là năm thu giữ lượng ma túy nói chung, ma túy tổng hợp nói riêng lớn nhất từ trước đến nay”, thiếu tướng Các cho hay.
Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, C04 vinh dự được Chính phủ tặng 01 Bằng khen, được Thủ tướng Chính phủ gửi 2 Thư khen; 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì…
Thời gian tới, C04 sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với loại tội phạm này. Trong đó, tăng cường kiểm tra, xử lý các điểm, tụ điểm sản xuất, mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; phối hợp đề xuất đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, góp phần kiểm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, ngăn chặn “nguồn cung”, làm giảm “nguồn cầu” và tác hại của ma túy.
Tội phạm ma tuý tại TPHCM rất phức tạp
Theo C04, năm 2019, tình hình tội phạm ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ và một phần qua tuyến đường hàng không, đường biển.
Trong đó, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới Việt Nam - Lào tăng mạnh, đặc biệt là ma túy tổng hợp (MTTH). Đây là tuyến chịu tác động trực tiếp của tình hình sản xuất, mua bán trái phép ma túy từ khu vực “Tam giác vàng”. Loại tội phạm này cũng đang có xu hướng dịch chuyển mạnh sang các địa bàn miền Trung, Tây Nguyên.
Đặc biệt là địa bàn TP HCM, tội phạm ma túy có liên quan đến người nước ngoài diễn biến phức tạp, trở thành “điểm nóng” ma túy của Việt Nam trong năm qua.
TPHCM đang thành “điểm nóng” ma tuý của Việt Nam - ảnh 1 Thiếu tướng Phạm Văn Các trao đổi với báo chí. Ảnh: M.Đ.
C04 cho biết quá trình đấu tranh cho thấy xuất hiện tình trạng các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Đài Loan, Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty “bình phong” sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng rất lớn. Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài lợi dụng hoạt động của các doanh nghiệp để “núp bóng” tổ chức sản xuất trái phép MTTH.
Gần đây xuất hiện một số chất gây nghiện mới, có độc tính cao, chưa được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. Tình trạng sử dụng trái phép MTTH đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tâm sinh lý người sử dụng, nhiều người sử dụng MTTH trong thời gian dài dẫn đến rối loạn tâm thần, mất kiểm soát hành vi (ngáo đá) gây ra các vụ án mạng, tai nạn giao thông hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng