TP.HCM: Đất ở quận 2 đã bị 'xà xẻo' như thế nào?

TP - Trong lúc TPHCM đang loay hoay chưa tìm đủ quỹ đất, nhà để tái định cư cho hàng chục ngàn hộ dân bị thu hồi, giải tỏa từ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) thì hàng chục héc-ta đất tại quận 2 đang bị “xà xẻo”, lấn chiếm và sử dụng bừa bãi.

Chỉnh quy hoạch để “né” khu đất của Detechco
Đáng nói hơn, “thủ phạm” lại chính là chính quyền quận này cùng khá nhiều công ty địa ốc được “ưu ái” giao đất nhằm“quy hoạch chỉnh trang đô thị”.

Bài 1: Lấy đất của dân “chia” cho cán bộ quận

Năm 1998, nhằm giải quyết nhà ở cho CBCNV các ban ngành quận 2 gặp khó khăn về nhà ở,  UBND quận 2 đã giao cho Cty Quản lý và Phát triển nhà quận 2 đền bù cho 16 hộ dân tại phường An Phú đồng giá 80.000 đồng/m² với diện tích 4 ha cho tất cả các loại đất để lập dự án.

Từ tháng 1- 9/1999, hộ nhận nhiều nhất như ông Phan Văn Phương cũng chỉ nhận được 652 triệu đồng dù có đến 8.155,07m², còn hộ bà Huỳnh Thị Liên nhận tiền đền bù ít nhất là 7 triệu đồng cho 87,58m².

Nhưng mãi đến ngày 23/11/1999, UBND quận 2 mới gửi Sở Tài chính – Vật giá phương án đền bù thiệt hại và tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất tại dự án trên.

Trong văn bản “tiền trảm hậu tấu” này, UBND quận 2 và Cy Quản lý  và Phát triển nhà quận 2  (QL-PTN) đưa ra 3 phương án: đền bù 80.000 đồng/m² cho tất cả các loại đất, hoán đổi đất trong dự án và cho người dân được tham gia vào dự án (thực tế không hề có 2 phương án sau- PV).

Sở Tài chính – Vật giá TPHCM chấp thuận đề nghị của UBND quận 2 đưa ra nhưng không nói rõ là phương án nào.

Tuy nhiên, dù với phương án nào đi nữa thì UBND quận 2 cũng đã đền bù, giải tỏa trước khi được phê duyệt dù văn bản này được xác định là cơ sở để tổ chức thực hiện công tác đền bù, tái định cư sau khi có quyết định thu hồi giao đất của Thủ tướng.

Nhưng đó chỉ  là sai phạm nhỏ so với sai phạm dưới đây.

Ngày 31/7/1999, UBND quận 2 ra thông báo bán nền nhà đợt 1 với số lượng 112 nền nhà có diện tích từ 100 - 200m²/ nền với giá dự kiến 590.000 đồng/m².

Đối tượng được mua là cán bộ, công chức, cán bộ hợp đồng lao động trong định biên công tác tại các đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang cùng... Cty Quản lý và Phát triển nhà quận 2.

UBND quận 2 đã thành lập Hội đồng giải quyết đất ở cho CB-CNV do bà Thái Thị Hạnh- Phó Chủ tịch UBND quận - làm chủ tịch Hội đồng.

Tiêu chuẩn hàng đầu được xét giải quyết bán nền nhà phải là người có hoàn cảnh hết sức khó khăn về nhà ở và  phải cung cấp bản kê khai tài sản theo pháp luật quy định, đồng thời cũng phải có sự xác minh của tổ nhân dân nơi người đó cư trú trước khi về quận 2 làm việc…

Nhưng trong số 87 CB-CNV quận 2 được duyệt bán đợt đầu đã hơn 50% là sai đối tượng, tiêu chuẩn và được bán vượt diện tích.

Có đến 15 cán bộ được xét mua vượt diện tích, trong đó có nhiều người được mua từ 200 đến hơn 400m² như Giám đốc Cty Quản lý và Phát triển nhà quận 2 Nguyễn Văn Đồng (trong bài này chúng tôi đăng chức vụ, tên cơ quan của người được mua vào thời điểm được duyệt là năm 1999- PV) được mua tới 407,5m²,

Đội trưởng Đội Thi hành án Nguyễn Văn Ấn 390,6m²; Hoàng Văn Toàn, cán bộ UBKT Đảng, Quận ủy quận 2 được mua 365,6m², Nguyễn Minh Trí, Phòng GD&ĐT  304 m2, Nguyễn Việt Thắng, Phòng Tổ chức chính quyền 306 m2...

Nhiều người không hề công tác tại các ban ngành quận 2 như tiêu chuẩn cũng được xét mua như Giám đốc NH NN và PTNT quận 2, QLTT quận 2... Theo phản ánh của nhân dân và CB-CNV quận 2, nhiều người được xét mua đã có nhà ở khang trang, có vị có 2-3 căn nhà và đó cũng là lý do để ngay sau đó họ đã bán và kiếm lời hàng tỷ đồng...

Mặc cho UBND quận 2 quy định “Chủ đầu tư dự án (Cty QL –PTN quận 2- PV) chỉ ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho người được duyệt mua nền nhà...” nhưng trong số 87 người được xét cấp đất đợt đầu, đã có 52 người chuyển nhượng dù chưa có “sổ đỏ” .

Ông Nguyễn Văn Đồng-Giám đốc Cty QL- PTN được cấp hơn 400 m2 (lô C1) cũng đã chuyển nhượng, hay như các ông Vương Thế Chung, Đặng Trung Quân (CA quận 2)...

Dự án 4 ha dành cho CB - CNV Q.2 “khó khăn nhà ở” nhưng chủ yếu là để “chia” đất
Đáng nói hơn, UBND quận 2 chấp thuận cho chủ đầu tư bán cho CB -CNV quận 2 chỉ 1 triệu  đồng /m2 (giá tạm tính ban đầu 590.000 đồng/ m2 + chi phí phát sinh thi công bờ kè Giồng Ông Tố và lợi nhuận 5% của chủ đầu tư).

Giá này thấp hơn giá thị trường cùng thời điểm 5-6 lần và thực tế có người đã rao bán đến 7 triệu đồng/m2, như vậy chỉ cần sang nhượng ngay họ đã có lời ít nhất 5 triệu đồng/m2 và mỗi nền đất nhỏ nhất 100m2 thì nhiều người đã bỏ túi 500 triệu đồng, trường hợp ông Giám đốc Công ty QL -PTN quận 2 kiếm không dưới 2 tỷ đồng.

Hiện nay nhiều lô đất tại đây vẫn bỏ trống chờ chuyển nhượng vì “khó khăn về nhà ở” chỉ là “dối trên lừa dưới” và giá đã vượt quá 20 triệu đồng/m2.

Việc Cty QL- PTN quận 2 cho sang nhượng kiếm lời bất chấp quy định của UBNN quận 2 cho đến nay không chỉ một, hai lần mà có trường hợp đã bốn, năm lần.

Họ còn giữ nguyên giá trong hợp đồng sang nhượng là 1 triệu/m2 hòng trốn thuế và đối phó với các cơ quan chức năng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đất tại dự án lại bị sang nhượng tràn lan, sai quy định nhưng vẫn diễn ra suôn sẻ vì UBND quận 2 hầu như không có động thái ngăn chặn nào.

Suốt 7 năm qua, không chỉ những người dân bị lấy đất trong dự án trên với giá rẻ mạt đang gặp rất nhiều khó khăn về nơi ở mà dư luận tại quận 2 cũng rất bức xúc trước việc “lấy” đất của dân “chia” cho cán bộ trên.

Tuy nhiên vụ việc có tính chất “không khác gì ở Đồ Sơn” và sai phạm đã quá rõ này vẫn chìm vào im lặng dù đã có bao kiến nghị, tố cáo. Quận uỷ quận  2 từng chỉ đạo  thành lập tổ công tác giúp Ban Thường vụ Quận ủy theo dõi việc tổ chức kiểm điểm và tổng hợp để báo cáo Thành ủy TP HCM  chậm nhất là ngày 10/10/2005.

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM (ĐBQHTP) cũng kiến nghị Ủy ban kiểm tra Thành ủy TPHCM sớm có kết luận trong tháng 9/2005 và thông báo cho đoàn ĐBQHTP biết để trả lời cho cử tri...

Nhưng 2 năm trôi qua tất cả vẫn chưa có kết luận hay xử lý nghiêm khắc nào. Cách giải quyết này không chỉ gây bất bình cho cử tri mà còn gây ảnh hưởng không tốt đối với các dự án lớn đang thực hiện tại đây.

Hà Phan

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá