TPHCM: Đội thi hành án và Viện KSND Gò Vấp bị kiện

Không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật cách đây gần 8 năm, Đội thi hành án và Viện Kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp đã bị ông Vũ Văn Thanh kiện ra tòa và đòi bồi thường 200 triệu đồng.

Nguyên đơn là ông Võ Văn Thanh (ngụ tại quận Bình Thạnh, TP HCM). Năm 1997, TAND Gò Vấp đã ra bản án buộc hai mẹ con bà Phan Thị Năm và Nguyễn Mạnh Cường (trú tại phường 17, quận Gò Vấp) trả nợ cho ông số tiền hơn 216 triệu đồng.

Để thi hành bản án, phía toà án đã ra quyết định kê biên và phát mãi lô đất diện tích 893 m2 toạ lạc tại số 88/964 đường 26 tháng 3, phường 17 quận Gò Vấp, Toà dân sự TAND TPHCM xử phúc thẩm giữ nguyên phần phán quyết này và vụ việc được chuyển sang cho Đội thi hành án (ĐTHA) quận Gò Vấp thi hành bản án.

Cơ quan này đã tiến hành xác minh tại UBND phường 17, Phòng quản lý đô thị quận Gò Vấp về lô đất nói trên và được xác nhận thuộc quyền sử dụng của bà Phan Thị Năm theo giấy chứng nhận tạm thời được UBND quận cấp. 

Tuy nhiên, vào năm 1996, ông Cường đã phân lô bán cho 6 hộ bằng giấy tay, diện tích 808 m2, còn lại 85m2… và việc chuyển nhượng này, về mặt thủ tục chưa có sự cho phép của UBND TPHCM. Ngoài ra, ĐTHA Gò Vấp còn nhận được thông tin, bà Năm, ông Cường còn có một số vật dụng, tài sản có giá trị lớn, nhưng không xác định rõ đó là tài sản gì để tiến hành kê biên. 

Với những căn cứ như vậy, nhưng ĐTHA Gò Vấp đã không chịu ra quyết định kê biên, phát mãi lô đất mà lại xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. Và, năm 1997 Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Gò Vấp đã nhận hồ sơ để kiểm sát việc thi hành án.

Đến năm 2001, cơ quan này trả lại hồ sơ vụ việc cho ĐTHA nhưng không có ý kiến gì về việc thi hành án. Còn ĐTHA Gò Vấp lại tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ từ Phòng thi hành án TPHCM.

Cơ quan này đã yêu cầu ĐTHA khẩn trương thực hiện việc kê biên lô đất 893 m2. Sau đó, Phòng kiểm sát thi hành án dân sự - VKSND TPHCM, rồi Cục quản lý THA Bộ Tư pháp, thậm chí là Vụ 10 của VKSNDTC cũng có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ và cơ bản thống nhất quan điểm với Phòng THA TPHCM.

Nhưng lạ thay, với ngần ấy sự chỉ đạo, ĐTHA Gò Vấp vẫn “bình chân như vại”, không kê biên, phát mãi tài sản, THA cho ông Thanh và tiếp tục “xin ý kiến chỉ đạo”. Cuối cùng đến ngày hôm nay, lô đất của bà Năm đã được các chủ hộ sở hữu chủ quyền và xây cất nhà kiên cố! 

“Ngâm” hồ sơ lại là Nguyễn Pha Lê

Trong đơn khởi kiện, ông Thanh cho rằng, sở dĩ ĐTHA và VKSND quận Gò Vấp làm chậm như rùa và gây ra hậu quả như ngày hôm nay là do nguyên kiểm sát viên Nguyễn Pha Lê - người trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ việc này (đang là bị án 6 năm tù vì hành vi ngâm 23 hồ sơ vụ án - Tiền Phong ngày 24/2/2005), “có vấn đề”.

Ông Thanh khẳng định: “Thời điểm đó, Nguyễn Pha Lê không phụ trách mảng kiểm sát thi hành án dân sự nhưng không hiểu sao lãnh đạo VKSND Gò Vấp lại giao vụ việc này cho ông ta và Lê đã “ngâm” vụ việc đến 4 năm mới trả lại cho ĐTHA. Đây là lỗi của lãnh đạo VKSND Gò Vấp!”.

Việc ông Thanh có thắng kiện và buộc 2 cơ quan nói trên bồi thường được hay không còn tùy thuộc vào phán quyết của TAND TPHCM.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá