TPHCM: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm bị triệt phá

TPO - Năm 2016, Công an TPHCM đã triệt phá 2394 băng nhóm tội phạm, bắt giữ gần 10.000 đối tượng trong các băng nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội.

Hàng nghìn băng nhóm tội phạm, có hàng nóng bị Công an TPHCM triệt phá trong năm 2016. Ảnh CA
Hàng nghìn băng nhóm tội phạm, có hàng nóng bị Công an TPHCM triệt phá trong năm 2016. Ảnh CA
Trong đó, nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động vùng ven, núp bóng tiệm cầm đồ để hoạt động đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi,…đã bị công an triệt phá, ngăn chặn. 
  

Tệ nạn và tội phạm có liên quan đến mại dâm cũng có diễn biến phức tạp khi chuyển sang các hình thức trá hình, tinh vi núp bóng dưới nhiều hình thức dịch vụ như nhà hàng, massage,…Đặc biệt là hình thức chào hàng trên mạng xã hội, mại dâm nam, đồng tính nam, mại dâm có yếu tố nước ngoài cũng ngày một tinh vi hơn. 

TPHCM: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm bị triệt phá - ảnh 1 Công an TPHCM gặp mặt báo chí thông tin tình hình đảm bảo an ninh trật tự năm 2016 vào ngày 4/1. Ảnh Việt Văn

Ngoài ra, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM thông tin, trong năm 2016 tại TPHCM đã xảy ra 5.200 vụ phạm pháp hình sự, giảm gần 800 vụ so với cùng kỳ năm 2015. 

Trong đó có 8 loại án được kéo giảm. Cụ thể, các loại án xâm phạm sở hữu tài sản, xâm phạm nhân thân đều được kéo giảm mạnh (án cướp tài sản giảm 30%, cướp giật tài sản giảm 11%, trộm cắp giảm 16%)….
Tỉ lệ phá án của Công an TPHCM cũng tăng hơn so với năm 2015 là hơn 4%, cụ thể đã khám gần 3.600 vụ phạm pháp (đạt tỉ lệ 70,85%), bắt giữ hơn 3500 đối tượng. 

Nói về tội phạm xuất phát từ mâu thuẫn, bột phát, nhất là khi tham gia giao thông, trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc Công an TPHCM, cho hay loại tội phạm này còn chiếm tỷ lệ cao. 

“Nhiều nhóm thanh thiếu niên đi nhậu nhẹt, xảy ra mâu thuẫn và chỉ cần nhìn nhau không ưa nhau là dẫn đến chém, giết nhau. Phần lớn những trường hợp này đều chưa có tiền án tiền sự”, vị giám đốc Công an TP. HCM nói.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá