TPHCM: Hàng trăm đối tượng quá khích hành hung cảnh sát

Vụ việc xảy ra lúc 22 giờ 20 phút ngày 21/3/2005, tại giao lộ Trần Hưng Đạo - Đề Thám, cạnh “khu phố Tây” Phạm Ngũ Lão.

PV Tiền Phong đã có mặt ngay tại hiện trường và theo dõi sự việc kéo dài đến hơn 3 giờ sáng ngày 22/3 mới chấm dứt.

Thiếu kiềm chế + quá khích = gây rối

Đầu đuôi câu chuyện xuất phát từ một sự vụ được xem là không đáng gì. Thời điểm trước khi diễn ra sự việc, đại úy Hùng và hạ sỹ Tuấn (đội tuần tra Cảnh sát giao thông (CSGT) 1 -  Phòng  CSGT đường bộ CATPHCM) đang trên đường tuần tra giao thông lưu động ở khu vực Nguyễn Văn Cừ – Trần Hưng Đạo đến công trường Quách Thị Trang (quận 1).

Khi họ đến ngã tư Trần Hưng Đạo – Đề Thám thì phát hiện 2 xe gắn máy cùng vượt đèn đỏ và 2 CSGT đã chặn lại. Chiếc xe thứ nhất (biển số 52K67164) do chị Trần Thị Thanh Xuân điều khiển. Chị Xuân đã chấp nhận tất cả các lỗi và ký biên bản, đưa xe về đội 1 giam xe 20 ngày.

Còn chiếc xe thứ 2 của Đỗ Quang Toàn, sinh năm 1978, đăng ký thường trú ở phường Ngô Quyền, Nam Định, tạm trú phường 11, quận 3, TPHCM). Toàn không chấp nhận lỗi vượt đèn đỏ và nói rằng chỉ vượt đèn vàng; không đồng ý với biên bản CSGT xác định Toàn điều khiển xe trong tình trạng say xỉn (nhưng Toàn xác nhận đã uống 2 lít bia hơi); không cho CSGT kiểm tra giấy CMND…

Toàn không đồng ý ký vào biên bản và không cho giam xe vì anh ta cho rằng mình không có lỗi! Hai bên đã giằng co, gây chú ý đối với đám đông tụ tập đứng chứng kiến, gây nên ùn tắc giao thông.

Nhận được tin, cảnh sát 113 Công an quận 1 đã đến ngay hiện trường. Lúc này có một phụ nữ còn khá trẻ đi xe Atila qua và trông thấy cảnh trên, chị ta đã dùng điện thoại giơ lên bấm…Một chiến sĩ 113 trông thấy và gạt tay cầm điện thoại của phụ nữ đó xuống. Lập tức chị này phản ứng và hô hoán. 

Không nắm rõ đầu đuôi câu chuyện, một số đối tượng đã khiêu khích lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Cảnh sát 113 trung tâm cũng có mặt với 6 xe môtô và 12 chiến sĩ. 1 trong các xe này đã bị nhân vật nữ nói trên dùng xe Atila chặn ngang đầu xe và bị đám đông vây quanh, dùng cây đập phá hư hỏng nặng. Thậm chí, có kẻ còn dùng lửa đốt xe cảnh sát. Một xe cứu hỏa đến để chữa cháy, cũng bị đám đông dùng vật cứng đánh bể kính chắn gió.

Có đến 3 công an bị thương trong vụ ẩu đả, trong đó một chiến sĩ bị trọng thương phải nằm cấp cứu ở bệnh viện 30/4. Đám đông quá khích còn kéo đến trụ sở Đội 1 tiếp tục gây rối, đốt phá...

Lãnh đạo công an TPHCM nói gì?

Chiều 22/3/2005, Thượng tá Phan Anh Minh, Phó Giám đốc CA TPHCM cho biết, tạm thời đã câu lưu 5 đối tượng để thẩm vấn điều tra. Đó là, Đỗ Quang Toàn; Lâm Hoàng Anh (1987) và Nguyễn Phước Đại (1984), đều cùng ngụ ở quận 8, được xác định là 2 kẻ đã ném xăng vào trụ sở đội 1; Nguyễn Văn Nhung (ngụ quận 1) và Trần Văn An (quận 4), hai kẻ đã ra tay đập phá và  đốt xe của cảnh sát 113 trung tâm.

Theo ông Minh, thiệt hại về vật chất là không đáng kể, nhưng thiệt hại về tinh thần và ý thức coi thường pháp luật mới là điều nghiêm trọng. Những đối tượng tham gia vụ gây rối hầu hết thuộc thành phần phức tạp. Tuy nhiên, trong lúc xử lý tình huống, một vài cán bộ, chiến sĩ công an đã không giữ được bình tĩnh. 

Lãnh đạo CA TPHCM cho biết sẽ họp rút kinh nghiệm và xử lý thích đáng một vài chiến sĩ, cán bộ cảnh sát nếu họ có dấu hiệu làm sai điều lệnh. Tuy nhiên, những hành vi chống người thi hành công vụ, quấy rối trật tự công cộng của số người quá khích đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Vụ việc sẽ được khởi tố, điều tra. Hiện tại, công an đang tập trung truy xét tung tích của cô gái chạy  xe Atila.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá