TPHCM : Khởi tố hai bị can cầm đầu mạng 'colony'

Chiều nay 14/11 tại TPHCM, Viện KSNDTC đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam hai bị can có vai trò “tầng trên cùng” trong hệ thống kinh doanh tài chính đa cấp “colony” là Lý Huệ Quyên (42 tuổi) và Trần Hà (44 tuổi) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai người này đã bị bắt khẩn cấp vào ngày 11 và 12/11.

Đã khởi tố 12 bị can thuộc “tầng trên cùng” của mạng đa cấp :

Đặng Thanh Hải (26 tuổi), Nguyễn Văn Dân (34 tuổi), Nguyễn Quang Sáng (27 tuổi), Hoàng Thị Bây (42 tuổi), Vũ Thị Thu Hằng (31 tuổi), Trần Tiểu Linh (39 tuổi), Nguyễn Cát Biển (28 tuổi), Nguyễn Dạ Thu (41 tuổi), Diệp Dũng Trung (42 tuổi), Nguyễn Danh Minh (42 tuổi), Lý Huệ Quyên (42 tuổi), Trần Hà (44 tuổi), trong đó đã bắt tạm giam 10 bị can, 1 bị can được tại ngoại là Nguyễn Quang Sáng và đang làm thủ tục truy nã một bị can là Đặng Thanh Hải (người quản trị mạng Callyinvest.com).

Trước đó, tại Hà Nội, Viện KSND tối cao cũng phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Danh Minh (42 tuổi), khám xét thu giữ một ổ cứng máy vi tính.

Theo những điều tra mới nhất, các bị can Quyên, Hà, Minh được xem là những đối tượng tham gia cầm đầu việc tham gia huy động vốn qua mạng Colonyinvest.net. Họ đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc môi giới, bán điểm ảo qua mạng (trong đó Minh với số tiền giao dịch khoảng 5 tỷ đồng, Hà chiếm khoảng 2 tỷ đồng, còn Quyên khai cũng chiếm đoạt 2 tỷ đồng).

Nguyễn Danh Minh là nhân vật thứ hai sau Vũ Thị Thu Hằng mở rộng mạng lưới “colony” tại Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn. Còn Trần Hà là người đã chuyển thông tin trên wedsite Colonyinvest.net sang tiếng Việt nhằm mục đích lôi kéo hàng chục nghìn người đầu tư qua mạng. Hà cũng là người quản lý các tài khoản của nhà đầu tư gửi về.

Tại TP Hồ Chí Minh, ban chuyên án đã phát hiện thêm hai đối tượng chủ chốt là L.T.H và L.T.Q.N chuyên đóng vai trò quảng cáo, tuyên truyền hội thảo cho nhiều người tham gia đầu tư vào mạng “colony” bằng việc lôi kéo nạn nhân nộp tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng cho các đối tượng cầm đầu trong đường dây lừa đảo.

Tính đến ngày 14/11, trong vụ án lừa đảo của hai website Callyinvest.com và Colonyinvest.net, Ban chuyên án của Tổng cục Cảnh sát và Viện KSND tối cao đã thực hiện lệnh khởi tố 12 bị can thuộc “tầng trên cùng” của mạng đa cấp (hiện đã có trên 10 cấp) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị can đầu sỏ trên đã lừa chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, trong đó mỗi bị can đã được chia 20% trên tổng số tiền lừa đảo được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá