TPHCM: Khởi tố một đại biểu Hội đồng Nhân dân

TP - Chiều 16/5, chủ doanh nghiệp Phương Trinh - Đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh Vũ Hưng Bình đã bị khởi tố bị can vì tội trốn thuế... Quyết định khởi tố bị can ông Bình cũng đã được Viện Kiểm sát phê chuẩn.

Vũ Hưng Bình
Nguồn tin của Tiền Phong xác nhận chiều 16/5, C15 đã có quyết định khởi tố  bị can đối với ông Vũ Hưng Bình (sinh năm 1964), Tổng Giám đốc Cty TNHH Phương Trinh, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TPHCM khóa VII, nhiệm kỳ 2004 - 2009, với tội danh: “trốn thuế” khi nhập khẩu ô tô cũ từ Hàn Quốc trị giá 13 tỷ đồng.

Ông Bình đã cấu kết với 3 doanh nghiệp khác, trong đó có Nguyễn Phát Đạt (tức ẩn, SN 1961, ngụ tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TPHCM), giám đốc Công ty TNHH Ngọc ẩn (số 29 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình).

Ông Đạt đã bị bắt giam. Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, Vũ Hưng Bình đã lợi dụng pháp nhân của Cty TNHH Phương Trinh để cấu kết với nhóm doanh nghiệp nói trên thực hiện hành vi trốn thuế. Riêng Cty của ông “nghị” Bình được xác định trốn thuế 1,2 tỷ đồng.

Trước đó, Tổng Cty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) đã có công văn gửi Thành ủy, UBND TPHCM đề nghị xem xét tư cách đại biểu HĐND của ông Bình vì có hành vi cố ý chiếm dụng vốn kinh doanh của Samco thời gian dài.

Cụ thể, tháng 7/2003, Samco hoàn tất việc giao 10 xe buýt theo hợp đồng đã ký cho Cty TNHH Phương Trinh (mà ông Bình là người đại diện đã ký hợp đồng), với tổng trị giá 5,1 tỷ đồng.

Cty Phương Trinh đã thanh toán cho Samco số tiền 4,7 tỷ đồng, còn nợ lại Samco 400 triệu đồng.

Đến ngày 25/8/2005, sau khi phía Samco gửi đến 6 văn bản đòi nợ, doanh nghiệp của ông “nghị” này mới thanh toán thêm được 100 triệu đồng, còn  nợ lại 300 triệu đồng và cam kết trả dứt điểm sau 60 ngày. Song đến nay gần 1 năm trôi qua, Cty Phương Trinh  vẫn không trả. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng