TPHCM mất trộm 3.000 xe máy mỗi năm

"Trong năm qua, toàn TPHCM xảy ra 3.000 vụ trộm thì có đến 2.000 vụ trộm xe gắn máy, mất khoảng 3.000 xe. Trong đó, có đến 70% số vụ không thu hồi được tang vật, tức tài sản bị mất luôn” - Đại tá Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết.

Theo Đại tá Phan Anh Minh, dù trong năm qua, án hình sự giảm 9% so với năm trước, toàn TPHCM không xảy ra vụ cướp tiệm vàng, cướp có vũ khí, nhưng nổi lên tình trạng các băng nhóm thanh thiếu niên đi chơi đêm, chặn cướp tài sản, xe cộ của phụ nữ, các cặp tình nhân...

Ông Minh gọi đó là cướp “cơ hội và lưu động”, đồng thời cho biết số vụ cướp kiểu này trên địa bàn TP năm qua tăng 50% so với năm 2008. Đau lòng nhất, theo đại tá Minh là án trộm cắp chiếm tỷ lệ khá lớn.

Liên quan đến tình trạng thanh thiếu niên phạm tội, có lúc đến hơn 70% đối tượng phạm pháp hình sự dưới 30 tuổi, ông Minh kêu gọi sự chia sẻ của các ban, ngành liên quan trong việc giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, sân chơi cho thế hệ trẻ; tổ chức Đoàn thanh niên cần tiếp cận nhiều hơn đối với những thanh thiếu niên cơ nhỡ - đối tượng dễ bị sa ngã.

“Quan trọng hơn nữa là gia đình cần quan tâm, chú ý đến con cái. Đừng tưởng con mình chỉ dừng lại việc đi chơi đêm, đua xe... mà chỉ cần trong nhóm bạn có một tên đầu têu là cả nhóm đi cướp ngay”, ông Minh cảnh báo.   

Tình trạng nghiện hút, con nghiện gây án... cũng được đại tá Minh đề cập. Theo ông, TPHCM có hơn 17.000 người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng; trong đó, thống kê của Công an TP cho thấy, 1/4 tự thay đổi nơi cư trú không quản lý được; 19% số người cai nghiện trở về địa phương bị tái nghiện (và khả năng năm 2010 con số này sẽ là 25%), gần 6% phạm tội hình sự và bị bắt trở lại.

Theo Minh Nam
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá