TPHCM phát hiện 16 vụ tham nhũng trong 6 tháng

TPO - Trong 6 tháng đầu năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đã điều tra, xử lý 16 vụ án tham nhũng với 67 bị can.

Thiếu tướng Phan Anh Minh quyết tâm trị “trộm vặt”. Ảnh Việt Văn
Thiếu tướng Phan Anh Minh quyết tâm trị “trộm vặt”. Ảnh Việt Văn

Số vụ án tham nhũng tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2015. Tổng giá trị tài sản thiệt hại gần 152 tỷ đồng và chỉ mới thu hồi hơn 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo thượng tá Cao Xuân Lợi, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và Chức vụ (PC46, Công an TPHCM) thì trong 6 tháng đầu năm 2016,  đơn vị đã xử lý 19 đơn tố giác tội phạm về tham nhũng, tăng 7 trường hợp so với cùng kỳ năm 2015.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đánh giá tội phạm về kinh tế chức vụ trên địa bàn thành phố vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong các lĩnh vực, ngành nghề trọng điểm do một số cán bộ nhà nước có chức vụ quyền hạn, có trọng trách quan trọng trong các cơ quan tổ chức Nhà nước nhưng tha hóa, biến chất, lợi dụng sơ hở thiếu sót trong các quy định pháp luật,…để thực hiện hành vi tham nhũng, tham ô.

Điển hình như vụ Phan Văn Khang, chồng của nữ thư ký TAND TPHCM bị Công an TPHCM bắt quả tang về hành vi làm môi giới hối lộ. Trước đó, do có mâu thuẫn hàng xóm nên Mai Thị Hồng Vân dùng cây gậy gây thương tích cho 3 người và bị TAND quận Tân Bình tuyên 9 tháng tù. Bà Vân đã kháng cáo, TAND TPHCM phân thư ký T.T.N phiên phúc thẩm. Thư ký N gợi ý bà Vân chung chi tiền để được hưởng án treo và đưa bà này số điện thoại của chồng Phan Văn Khang để giao dịch.

Phải trị “trộm vặt”

Cũng tại buổi làm việc với Ban pháp chế HĐND TPHCM ngày 29/7, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TPHCM cho hay thời gian qua có rất nhiều vụ trộm đột nhập vào các khu dân cư cao cấp, biệt thự để trộm cắp tài sản. Các nạn nhân trình báo bị trộm lấy nhiều tài sản có giá trị hàng chục tỷ đồng.

TPHCM phát hiện 16 vụ tham nhũng trong 6 tháng - ảnh 1 Công an TPHCM làm việc với Ban pháp chế HĐND TPHCM ngày 29/7. Ảnh Việt Văn

Những vụ án này có tỷ lệ khám phá án cao. Tuy nhiên, theo ông Minh thì cần phải nhìn nhận thực tế là nên công bằng giữa các bị hại, giữa người giàu và người nghèo. Ông dẫn chứng, người giàu sống trong biệt thự mất hàng tỷ đồng là lớn, còn người nghèo sống trong các dãy nhà trọ mà mất chiếc xe chừng 5- 7 triệu đồng là tài sản lớn với họ.

Do đó, thiếu tướng Phan Anh Minh cho hay trong thời gian tới sẽ tập trung khám phá án “trộm vặt” để cân bằng tỷ lệ khám phá loại án trộm cắp tài sản. 

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Công an TPHCM điều tra xử lý 5.713 vụ án hình sự, 360 vụ án kinh tế, 16 vụ án tham nhũng, 6 vụ án môi trường và gần 1200 vụ án ma túy với số lượng bị can hơn 8000 người. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá