TPHCM: Sai phạm nghiêm trọng ở dự án đầu tư CNTT

TP - Sở BCVT TPHCM vừa hoàn tất và có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý dự án đầu tư công nghệ thông tin - viễn thông của Cty TNHH Thương mại - Công nghệ - Tư vấn T&H (Cty T&H).

Trang website này đã được Cty T&H kê giá gấp đôi 
Trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm tin học (TTTH), thuộc Văn phòng HĐND&UBND TPHCM.

Nâng giá để moi tiền ngân sách

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ “tin học hóa” tại TPHCM, Cty T&H (trụ sở: 202 bis Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3) được chủ đầu tư (Văn phòng HĐND & UBND TPHCM) giao nhiều dự án theo phương thức chỉ định thầu.

Chỉ thanh tra một số dự án và hợp đồng thực hiện trong năm 2005, cơ quan thanh tra xác định đơn vị này đã có hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại cho ngân sách hàng trăm triệu đồng. Chưa kể, tại một số hạng mục, T&H đã kê giá lên cao gấp nhiều lần so với quy định.

Tại dự án xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin ở các đơn vị cấp thành phố, quận huyện phê duyệt đầu tư theo Quyết định số 4770 ngày 24/9/2004 với tổng mức đầu tư 65,3 tỷ đồng (lấy số tròn), T&H  được chọn làm đơn vị tư vấn và đã tính toán chi phí vượt mức hơn 1,6 tỷ đồng.

Đối với chi phí lập báo cáo nghiên cứu khả thi, theo cách tính của T&H lên tới 345 triệu đồng, trong khi theo cách tính của cơ quan thanh tra (đã có VAT 10%) thì chỉ 132 triệu đồng (vượt 213 triệu đồng).

Một phần việc khác là tính chi phí thiết kế kỹ thuật–tổng dự toán, T&H cũng tính vượt hơn 1,41 tỷ đồng so với quy định.

Cty T&H lập xong Thiết kế kỹ thuật - Tổng dự toán nhưng không được phê duyệt vì dự án ngưng thực hiện. Dù vậy, đơn vị này vẫn được thực hiện các thủ tục quyết toán.

Văn phòng HĐND&UBND TPHCM phải chịu trách nhiệm

Theo Kết luận thanh tra, Văn phòng HĐND&UBND TPHCM đã không tuân thủ quy định về quản lý chi phí đầu tư, có dấu hiệu vi phạm quy định về thanh, quyết toán.

Căn cứ vào đề xuất của Trung tâm tin học, chủ đầu tư đã trình, đề nghị quyết toán vượt định mức số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. 

Nghiêm trọng hơn, Văn phòng HĐND&UBND TPHCM đã buông lỏng quản lý để Trung tâm tin học vi phạm nghiêm trọng các quy định: Cố ý làm trái gây thiệt hại ngân sách Nhà nước, lập mạng dùng riêng không có giấy phép, nghiệm thu hợp đồng sai khối lượng.     

Chưa hết, T&H còn ký kết hợp đồng kinh tế sai qui định. Theo quy định của UBND thành phố, đối với gói thầu tư vấn có giá trị từ 200 đến dưới 500 triệu đồng, chủ đầu tư phải ra quyết định chỉ định thầu sau khi UBND thành phố chấp thuận chủ trương chỉ định thầu.

Gói thầu tư vấn từ 500 triệu đồng trở lên do UBND thành phố ban hành quyết định chỉ định thầu. Tuy nhiên, hợp đồng lập báo cáo nghiên cứu khả thi có giá trị thực hiện 345 triệu đồng, hợp đồng lập Thiết kế kỹ thuật-tổng dự toán có giá trị là 1,71 tỷ đồng.

Thế nhưng trong hồ sơ của dự án không có quyết định chỉ định thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi của chủ đầu tư và không có quyết định chỉ định thầu mà chỉ có công văn chấp thuận chủ trương chỉ định thầu của UBND thành phố. Do đó, các hợp đồng trê n không có giá trị pháp lý. 

Đối với các hợp đồng thiết kế Website cho các đơn vị của thành phố (tổng kinh phí 10 tỷ đồng), T&H nhận tiền nhiều lần cho một thiết kế Website và đã nhận tiền cao hơn nhiều lần so với chi phí thực hiện khi nhập dữ liệu, chưa thực hiện đầy đủ khối lượng các phần việc theo nội dung hợp đồng.

Theo kết luận thanh tra, khi triển khai một Website dưới dạng một phần mềm dùng chung chi phí chỉ khoảng 60- 70 triệu đồng, bao gồm cả chi phí chỉnh sửa và nhập dữ liệu.

Thế nhưng chủ đầu tư đã buông lỏng quản lý, dẫn đến kinh phí chi làm một Website cao hơn giá thị trường ít nhất khoảng 60 triệu đồng. Riêng dự án làm 11Website năm 2005, ngân sách thành phố đã thiệt hại 660 triệu đồng (trong đó 10 Website giao Công ty T&H thực hiện, mức thiệt hại là 600 triệu đồng).

Ngoài ra, chi phí cập nhật thông tin không được tính theo quy định của Thông tư 111 của Bộ Tài chính về hướng dẫn mức chi tạo lập thông tin điện tử thuộc CNTT (trang siêu văn bản đơn giản từ 1.000 đến 2.500 đồng cho một trang tài liệu gốc A4; trang siêu văn bản phức tạp 3.500 – 9.000 đồng/trang), dẫn đến cấp kinh phí không theo khối lượng thực hiện.

Sai phạm nghiêm trọng của trung tâm tin học

Sai phạm của T&H có sự hỗ trợ đắc lực của TTTH, trực thuộc Văn phòng HĐND & UBND TPHCM. Theo kết luận Thanh tra, TTTH có hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định về quản lý viễn thông, ký kết hợp đồng sai thẩm quyền quy định.

Cụ thể: Ngày 19/8/2003, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông gửi công văn số 4703 cam kết hỗ trợ tối đa cho UBND TPHCM trong việc cung cấp hạ tầng truyền dẫn kết nối các đơn vị trong thành phố.

Như vậy, thành phố chỉ cần thuê lại đường truyền của Bưu điện mà không cần xây dựng mạng trục. Tuy nhiên, Giám đốc TTTH vẫn thực hiện ký hợp đồng số 19 ngày 18/9/2003 với Cty T&H để xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi cho Dự án xây dựng mạng trục TPHCM.

Ký vào tháng 9 nhưng từ tháng 3/2004 TTTH đã đấu nối hòa mạng vào đường truyền của Bưu điện. Mặc dù đã thuê đấu nối số lượng lớn các điểm (89 điểm trong tổng số 91 điểm cần đấu nối), Giám đốc TTTH vẫn yêu cầu T&H nộp báo cáo nghiên cứu khả thi.

Kết quả cuối cùng mà báo cáo nghiên cứu khả thi (nghiệm thu ngày 27/10/2005) với chi phí 80 triệu đồng đưa ra là chọn giải pháp thuê đường truyền của Bưu điện- điều mà chính TTTH đã thực hiện từ đầu năm 2004.

Cơ quan Thanh tra xác định đây là hành vi cố ý làm trái của Giám đốc Trung tâm tin học gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Đề nghị thanh tra toàn diện trung tâm tin học

Với các sai phạm trên, Sở Bưu chính Viễn thông yêu cầu lãnh đạo Cty T&H hoàn trả ngân sách số tiền gần 460 triệu đồng đã nhận tạm ứng vượt quy định, hoàn trả số tiền xây dựng các Website.

Trung tâm tin học phải thu hồi toàn bộ kinh phí do các hợp đồng không có giá trị pháp lý. Bên cạnh đó, thanh tra kiến nghị UBND TPHCM xử lý hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, hành vi ký hợp đồng sai thẩm quyền nhiều lần của Giám đốc TTTH thuộc Văn phòng HĐND và UBND thành phố, đồng thời tổ chức thanh tra toàn diện đơn vị này.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Bưu chính Viễn thông cũng đề nghị thường trực UBND TPHCM kiểm điểm Văn phòng HĐND và UBND thành phố vì đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để Giám đốc Trung tâm tin học vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá