TPHCM: Trả hồ sơ vụ cựu luật gia lừa đảo

TP - Ngày 20-2, Viện KSND Tối cao cho biết, đã hoàn trả kết luận điều tra cùng hồ sơ vụ án cựu luật gia Trần Thị Ngọc Nga bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án, làm rõ thêm một số tình tiết liên quan.

Ngày 15-1-2009, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C14) bắt quả tang bà Trần Thị Ngọc Nga (trú tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) - Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ tư vấn Tân Vinh Luật, đang nhận ngoại tệ trị giá khoảng 400 triệu đồng của hai doanh nhân nước ngoài tại một quán cà phê ở quận 1. Thời điểm đó, bà Nga là luật gia, sinh hoạt tại Hội Luật gia quận 1 (Hội Luật gia TPHCM).

Đầu tháng 1 năm nay, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Trần Thị Ngọc Nga  tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, từ năm 2007, bà Nga có quen hai doanh nhân người Nhật, tên Ishida và Eguchi. Hai người này biết bà Nga là luật gia nên đã thuê bà đòi một khoản nợ của ông Phạm Công Danh (trú tỉnh An Giang) khoảng 8 tỷ đồng.

Bà Nga nhận lời và tư vấn cho ông Ishida viết đơn tố cáo ông Danh gửi CA tỉnh An Giang và TAND tỉnh An Giang. Khi TAND tỉnh An Giang thông báo nộp án phí để thụ lý vụ kiện thì bà Nga không nộp, nên phía tòa không thụ lý vụ kiện này.

Kế tiếp, bà Nga nhờ một người quen để gửi đơn đến cơ quan điều tra, Bộ Công an với nội dung tố cáo ông Danh và bà Nga đã yêu cầu hai doanh nhân Nhật chi tiền và ông Ishida đã chi gần 1,2 tỷ đồng.

Bà Nga còn tạo dựng thông tin ông Danh trốn sang Campuchia, bị cảnh sát nước này bắt và cần phải chi thêm 50.000 USD để dẫn độ ông Danh về Việt Nam.

Do không hiểu luật pháp Việt Nam, ông Ishida đã chi thêm 20.000 USD (tương đương 2 triệu Yên Nhật) để bà Nga lo vụ việc và hẹn khi nào đưa được ông Danh về Việt Nam ông sẽ chi nốt 30.000 USD còn lại.

Ngày 15-1-2009, khi bà Nga đang nhận 2 triệu Yên thì bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt quả tang.

Ngoài vụ việc nêu trên, cơ quan điều tra xác định bà Nga còn ký ba hợp đồng dịch vụ pháp lý, đòi nợ thuê cho ông Ishida và ông Eguchi với số tiền trên 14 tỷ đồng.

Bà Nga tạo dựng nhiều lí do như trả tiền đo đạc, định giá nhà đất, chi phí phong tỏa tài khoản, để chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, bà Nga đã trả cho ông Ishida 1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, bà Nga có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 6 tỷ đồng. Đối với hơn 7 tỷ còn lại, bà Nga khai dùng làm chi phí thưa kiện trong quá trình làm dịch vụ đòi nợ thuê cho ông Ishida và ông Eguchi.

Do không có chứng từ hay bút tích để chứng minh nhưng thực tế các vụ việc này đều đã được cơ quan chức năng thụ lí, giải quyết, nên cơ quan điều tra xác định khoản tiền này là tranh chấp dân sự giữa bà Nga và hai ông Ishida, Eguchi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá