TPHCM: Truy tố hai cán bộ trường Đại học Luật

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã có quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Nhất Trí và Hoàng Đức Tâm - 2 cán bộ trường ĐH Luật Hà Nội vì tội tham ô.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, VKSND TPHCM vừa hoàn tất cáo trạng chuyển sang TAND TP truy tố nguyên hai cán bộ trường Đại học Luật TPHCM là Lê Nhất Trí (1974, ngụ ở đường Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh) và Hoàng Đức Tâm (1972, quê ở tỉnh Quảng Bình) về tội “tham ô tài sản”. 

Hai người này là cán bộ đang công tác tại Phòng Công tác chính trị sinh viên (CTCT-SV) với nhiệm vụ thu học phí của sinh viên nộp về cho thủ quỹ của phòng Tài chính quản trị (TCQT) của trường nói trên.

Ngày 29/6/2004, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã có quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Nhất Trí và  Hoàng Đức Tâm. Tổng cộng trong 3 năm học từ 1999 - 2002, Lê Đức Trí đã chiếm đoạt trên 310 triệu đồng (số tròn); còn Hoàng Đức Tâm chiếm đoạt trong 2 năm học 2000-2002 là 121 triệu đồng (số tròn).

Mãi đến tháng 9/2002, sự việc mới được phanh phui khi Phòng Tài vụ của nhà trường tiến hành đối chiếu đã phát hiện sự chênh lệch giữa số tiền thực thu và giao nộp của Trí và Tâm. Sau khi xác định chính xác 2 đối tượng trên đã có hành vi tham ô.

Khi bị bắt giam, tại cơ quan điều tra, Trí và Tâm đã khai nhận hành vi tham ô số tiền nói trên và sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân. Được biết, Trí và Tâm từng là cựu sinh viên khoa Luật của Trường Đại học Tổng hợp.

Sau khi có chủ trương của Bộ Giáo dục Đào tạo quyết định sát nhập khoa Luật Trường ĐH Tổng hợp vào Trường ĐH  Luật TPHCM, Trí và Tâm chính thức là sinh viên của Trường ĐH Luật và tại nơi này, 2 đối tượng đã có một số thành tích xuất sắc trong học tập nên được giữ lại trường công tác sau khi tốt nghiệp.  

Đối với những người có trách nhiệm của Trường Đại học Luật TPHCM như Hiệu trưởng Nguyễn Văn Luyện; Trưởng phòng CTCT-SV Ngô Đức Tuấn; ông Lê Đức Thọ và bà Bùi Thị Hiếu Hạnh (Trưởng và Phó phòng TCQT) cơ quan tiến hành tố tụng cũng có kết luận, có một số sơ hở trong việc quản lý tài chính để hai bị can trên chiếm đoạt một số tiền lớn trong một thời gian dài mà không bị phát hiện, nhưng xét thấy chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự nên yêu cầu xử lý hành chính. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá