TPHCM : Truy tố một loạt GĐ, PGĐ lừa đảo, trốn thuế quy mô lớn

Hôm nay 21/11, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND thành phố đề nghị truy tố 9 bị can nguyên là giám đốc, phó giám đốc, trưởng chi nhánh, kế toán trưởng các DNTN, công ty TNHH về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”.

Theo kết luận điều tra, Hồ Thanh Hải (54 tuổi, giám đốc DNTN Bình Hưng và Công ty TNHH Hải Bình) mua hàng hải sản nguyên liệu trôi nổi của các thương lái không có hóa đơn.

Lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), Hải và Lê Huy Chỉnh (kế toán trưởng DNTN Bình Hưng, đã chết) mua 530 tờ hóa đơn GTGT của các đơn vị gồm : Xí nghiệp dịch vụ kinh doanh Nông sản, Xí nghiệp chế biến Nông sản, Chi nhánh Cty Intimex Đồng Nai, Công ty TNHH Đông Hà, Chi nhánh Công ty TM Hải Phòng.

Các tờ hóa đơn này để hợp thức hóa với số lượng mua vào của các thương lái không có hóa đơn là hơn 14,2 tấn hải sản các loại, trị giá hơn 310,5 tỷ đồng, thuế GTGT hơn 21,7 tỷ đồng, tổng giá trị thanh toán là hơn 332 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12/1999 đến tháng 8/2001, Hải và Chỉnh lập hồ sơ xin hoàn thuế được hơn 6,8 tỷ đồng và được khấu trừ số tiền thuế GTGT hơn 13,5 tỷ đồng, sau đó chia chác lại theo tỷ lệ % cho các giám đốc, phó giám đốc của các đơn vị tham gia mua bán hóa đơn...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá