TPHCM : Xử lý nghiêm vụ mẹ nuôi dùng búa...dạy con 

Chiều nay 22/11, thượng tá Trần Thanh Sơn, Phó trưởng Công an huyện Bình Chánh, TPHCM khẳng định : Công an huyện đang khẩn trương điều tra nhằm xử lý nghiêm vụ Nguyễn Thị Tuyết có hành vi đánh đập tàn nhẫn con nuôi là em Nguyễn Hữu Lợi (9 tuổi).

Từ đầu, mặt, xuống tay, lưng, chân bé Đen đều bị đánh thâm tím từng mảng lớn (ảnh chụp sau ba ngày bị đánh) - Ảnh: Tuổi trẻ
Bước đầu, Tuyết thừa nhận đã nhiều lần có hành vi đánh đập, nhục hình gây thương tích cho em Lợi nhiều lần. Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an huyện Bình Chánh hiện đang lấy lời khai của bị hại là em Nguyễn Hữu Lợi, chị Nguyễn Thị Thu Trang (28 tuổi, mẹ ruột Lợi) và một số nhân chứng (là hàng xóm của bà Tuyết) để làm rõ vụ việc.

Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Bình Chánh đang phối hợp với Viện KSND cùng cấp củng cố chứng cứ để xử lý bà Tuyết một trong các hành vi như “hành hạ con” theo 151 Bộ Luật hình sự (BLHS) hoặc “ hành hạ người khác” theo điều 110 BLHS, nặng hơn là tội danh “cố ý gây thương tích” (phải chờ kết quả giám định tỷ lệ thương tật để làm căn cứ).

Ngày 23/11, CQĐT sẽ tiếp tục đưa em Lợi đi giám định tỷ lệ thương tật tại Trung tâm giám định pháp y thành phố (tối 21/11, công an huyện đưa Lợi đi giám định lần đầu trong tình trạng thân thể có nhiều vết bầm tím, bị dập cơ, tụ máu bên trong).

CQĐT đang xác định lại mối quan hệ mẹ nuôi, con nuôi giữa bà Tuyết và Lợi và làm rõ việc chị Trang (mẹ ruột Lợi) có cho bà Tuyết nhận làm con nuôi hay không, hay chỉ là gửi nuôi, cũng như việc có bị cấm cản, vấn đề cấp dưỡng. Mặc dù em Lợi được bà Tuyết nuôi từ năm 2002 đến nay nhưng em không hề có giấy khai sinh, không được đi học, đầu óc ngớ ngẩn, trên người có những vết thương tích.

Vụ việc em Nguyễn Hữu Lợi bị bà Tuyết đánh đập tàn nhẫn được người dân địa phương phát hiện và tố cáo lên công an xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) vào ngày 18/11. Lợi thường xuyên bị Tuyết đánh thương tích nặng nề đến nỗi phải đưa đi cấp cứu do có những trận đòn khốc liệt, có khi bị bà Tuyết dùng cả búa để đánh đập; trên cơ thể Lợi thường xuyên có nhiều vết bầm tím. Vụ việc này có khả năng đã diễn ra trong nhiều năm liền. Hiện công an đã giao Lợi cho mẹ ruột chăm sóc.

Ngày 21/11, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bình Hưng đã có công văn đề nghị cơ quan điều tra truy tố xử lý bà Nguyễn Thị Tuyết do đã dùng nhục hình gây thương tích về thể chất và tinh thần em Lợi.

Hội LHPN xã Bình Hưng cho biết sẽ có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố tăng cường rà soát địa bàn để phát hiện sớm những vụ việc tương tự; rà soát tình hình trẻ lang thang, trẻ lao động sớm, trẻ tạm cư... để tham mưu cho UBND TP HCM chỉ đạo kịp thời, toàn diện về các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá