TPHCM yêu cầu xử lý đến cùng vụ “điện thoại cùi bắp”

TPO - Theo ông Võ Văn Hoan, chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM, Công an Thành phố cần xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ công an là cấp trên của điều tra viên trong vụ “Đòi khởi tố người bán điện thoại cùi bắp” xảy ra tại TPHCM.

Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo.
Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo.

Trưa nay, 29/8, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM đã chủ trì buổi họp báo về tình hình kinh tế văn hoá xã hội và thu chi ngân sách 8 tháng đầu năm.

Trả lời Tiền Phong về hướng xử lý đối với điều tra viên trong vụ “đòi khởi tố người bán điện thoại cùi bắp”, Trung tá Nguyễn Quang Thắng, Phó Phòng Tham mưu công an TPHCM cho biết, công an quận 10 đã kiểm tra, phát hiện cửa hàng của ông Dương Trọng Tiến bán điện thoại không giấy phép, không có hoá đơn chứng từ và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Công an TPHCM trao đổi và thống nhất với Viện KSND TPHCM quyết định không khởi tố và đã làm việc với ông Tiến tống đạt quyết định không khởi tố vụ án hình sự, lập biên bản vi phạm hành chính làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính và xem xét trả lại tang vật.

Bước đầu Công an TPHCM xác định cán bộ điều tra thụ lý vụ án này của Công an quận 10 (điều tra viên Võ Quốc Khánh) sai phạm về quy trình công tác. Quyết định khởi tố vụ án Công an TPHCM chưa tống đạt, chưa giao nhưng vì sao lọt ra ngoài đang cho kiểm tra.

“Công an TPHCM đang tiếp tục làm rõ để xử lý các cán bộ có sai phạm, không bao che, không dung túng. Theo giải trình thì cũng có thể trách nhiệm của cán bộ điều tra là phải giải thích pháp luật với người vi phạm pháp luật nhưng có thể do năng lực, nhận thức còn thấp nên đã gây ngộ nhận cho ông Tiến”, Trung tá Thắng nói

Ông Võ Văn Hoan cho rằng, cách Công an TPHCM đặt và xử lý vấn đề là nghiêm túc. Những thông tin báo chí phản ánh có lỗi của cán bộ cảnh sát thụ lý, quản lý hồ sơ không tốt, trình tự thủ tục xử lý không nghiêm nên làm người vi phạm ngộ nhận.

“Việc các đồng chí đề xuất là đúng nhưng nói thẳng là đúng theo suy nghĩ của đồng chí thôi. Vai trò lãnh đạo, giám sát của các cán bộ cấp trên như thế nào? Vận dụng không đúng cho nên dẫn đến tình trạng bị người ta thưa. Tạm đình chỉ công tác điều tra viên để kiểm điểm là tốt nhưng phải làm tới cùng, nếu anh em có lỗi thì phải khắc phục, lỗi mức độ nào thì xử lý mức độ đó, học tập và rút ra bài học kinh nghiệm để chấn chỉnh trong lực lượng. Tôi đề nghị khi có kết quả xử lý, công an TPHCM công khai với báo chí', ông Võ Văn Hoan nói.

Như Tiền Phong đã thông tin, trưa 15/6, công an quận 10 ập vào nhà ông Dương Trọng Tiến khám xét khẩn cấp, lập biên bản quả tang và thu giữ 40 điện thoại "cùi bắp" hiệu Nokia 8800, 8600, 6700. Đến ngày 30/6, Công an quận mời ông Tiến lên trụ sở và được điều tra viên trao quyết định khởi tố bị can về tội danh kinh doanh trái phép. Trong quyết định lại ghi ông Tiến có hành vi … mua bán ngoại tệ trái phép.

Thấy quyết định chưa đúng nên ông Tiến không nhận, chụp hình lại, yêu cầu điều tra viên chỉnh sửa lại và bỏ ra về. Sau đó, Công an quận mời ông Tiến lên cơ quan và trao quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Vụ vậy đã gây bức xúc dư luận. Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TPHCM khẩn trương kiểm tra, làm rõ sự việc trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/8.

Ông Tiến cho biết năm 2010, sau khi xuất ngũ, ông học sửa chữa điện thoại và mở tiệm mưu sinh với nghề mua bán điện thoại cũ, sửa điện thoại hư…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá