TP.HCM: Khởi tố một đại biểu HĐND TP trốn thuế

TP - Viện KSND tối cao đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt giam ông Vũ Hưng Bình, đại biểu HĐND TP.HCM, về hành vi trốn thuế khi nhập lậu 93 chiếc ôtô Hàn Quốc đã qua sử dụng.

Vũ Hưng Bình
Ngày 17/6, đại tá Phạm Hùng Chiến- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phía Nam (C15B) cho biết, mặc dù Viện KSND tối cao đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt giam ông Vũ Hưng Bình về hành vi trốn thuế nhưng cho đến nay vẫn chưa tống đạt lệnh khởi tố đến bị can.

Theo nguồn tin của cơ quan điều tra thì ông Bình ra nước ngoài khoảng 1 tuần nay.

Chiều cùng ngày, cơ quan điều tra vẫn thực hiện lệnh khám xét nhà riêng của ông Bình cũng là nơi làm trụ sở hoạt động của Cty Phương Trinh và đã thu giữ một số tài liệu liên quan đến hành vi trốn thuế liên quan trong vụ việc nhập lậu 93 chiếc ôtô Hàn Quốc đã qua sử dụng, thời điểm ông Bình đang chuẩn bị tranh cử đại biểu HĐND TPHCM khóa VII (năm 2003 - 2004).

Trong lúc các điều tra viên đang làm nhiệm vụ thì ông Bình đã gọi điện thoại về nhà, báo tin cho cơ quan điều tra biết ông ta đang ở nước ngoài công tác và hứa rằng sẽ trình diện cơ quan điều tra sau khi trở về Việt Nam.

Theo một nguồn tin của Tiền phong, có nhiều khả năng ông Bình đang ở Hàn Quốc và cũng lo giải quyết một số giấy tờ phía nhà xuất khẩu liên quan đến vụ việc mà cơ quan điều tra đang thụ lý.

Đại diện gia đình ông Bình cũng đã tự nguyện nộp cho điều tra viên hơn 300 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Đại tá Phạm Hùng Chiến cho biết, nếu ông Bình nộp lại hơn 1,2 tỷ đồng tiền trốn thuế thì cơ quan chức năng có thể xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Bình.

Theo văn bản đề nghị Viện KSND tối cao phê chuẩn khởi tố nhóm đối tượng có liên quan thì ông Vũ Hưng Bình đã chủ mưu, cùng Nguyễn Phát Đạt, Mai Quý Cường, Nguyễn Thanh Hải lập một loạt Cty “ảo” để thực hiện hành vi trốn thuế bằng cách nhập ô tô cũ đã qua sử dụng từ Hàn Quốc về Việt Nam.

Sau khi hoàn tất các phi vụ làm ăn,  Vũ Hưng Bình cùng  Nguyễn Phát Đạt, Mai Quý Cường... “hô biến” các Cty và mang theo số tiền thuế phải nộp là 13,11 tỷ đồng.

Hiện tại C15 đã thực hiện lệnh khởi tố bắt giam với Nguyễn Phát Đạt, Mai Quý Cường và Nguyễn Thanh Hải với cùng tội danh ông Vũ Hưng Bình: “trốn thuế”. 

Được biết, ngày 17/6, HĐND TPHCM đã ra quyết định tạm định chỉ tư cách đại biểu HĐND của ông Bình.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng