Trả hồ sơ điều tra bổ sung đại án Oceanbank

TPO - Bước vào buổi làm việc chiều 8/3, trong khi một số luật sư tiếp tục đặt câu hỏi với các bị cáo thì đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa bất ngờ đề nghị HĐXX cho phát biểu ý kiến, rồi đề nghị trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung do thấy rằng có nhiều tình tiết mới mà tại phiên tòa không thể làm rõ.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung đại án Oceanbank

Sau ít phút hội ý, HĐXX trở lại phiên xử và đưa ra nhận định tương tự như đại diện VKS. Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ các hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm và các bị cáo liên quan.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung đại án Oceanbank - ảnh 1 Các bị cáo nghe Chủ tọa đọc quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND TP Hà Nội

Ngày 8/3, toà sơ thẩm xét xử vụ đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Oceanbank tiếp tục với phần xét hỏi. Trả lời câu hỏi của luật sư Hoàng Huy Được: “Giả sử thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng, thì với hơn 60% sở hữu, thiệt hại của bị cáo của là bao nhiêu”. Hà Văn Thắm trả lời là 1000 tỷ và mãi về sau mới được biết thông tin, mong HĐXX xem xét về cáo buộc phải chịu trách nhiệm về số tiền đã chi sai quy định và bị thiệt hại như cáo trạng đã nêu.

Giải thích về nguồn tiền dùng để chi chăm sóc khách hàng, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết: một trong các nguồn là từ Cty BSC (Theo cáo trạng, Cty này là của Hà Văn Thắm lập ra để kí các hợp đồng dịch vụ với khách hàng vay tiền tại Oceanbank. Từ năm tháng 5/2009 – 1/2012, Cty BSC đã “thu phí” tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng và chuyển cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn hơn 69 tỷ đồng để chi chăm sóc khách hàng). Cty BSC là pháp nhân độc lập với Oceanbank và số tiền hơn 68 tỷ đồng thu được là hợp pháp.

Tại tòa, các luật sư đã đặt câu hỏi, đề nghị đại diện Hội đồng giám định tư pháp của Ngân hàng Nhà nước về xác định số tiền 1.576 tỷ đồng có phải thiệt hại của Oceanbank hay không? Tuy nhiên vị đại diện cho biết, trong bản kết luận gửi Cơ quan CSĐT - Bộ Công an, hội đồng đã có ý kiến rõ ràng nên không đọc lại.

Trước quan điểm của luật sư cho rằng mình né không trả lời, vị đại diện Hội đồng giám định cho biết: “Căn cứ trên tất cả hồ sơ, đoàn giám định kết luận từ năm 2011- 2014, Oceanbank có nhiều vi phạm về chế độ kế toán, thống kê và quy định về trần lãi suất huy động, chi trả lãi tiền gửi không có chứng từ chứng minh. Oceanbank đã phải tạm ứng hơn 1.300 tỷ đồng trong khoản dự phòng”.

“Toàn văn quý vị vừa đọc không có một câu chữ nào nói đó là thiệt hại” – luật sư truy vấn. Đại diện đoàn giám định trả lời: “Cái đó chúng tôi không biết được, trên cơ sở hồ sơ chúng tôi có đánh giá như vậy. Chúng tôi xin hết câu trả lời”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng