Trả hồ sơ điều tra lại vụ tiến sĩ 'làm giả giấy tờ để có nhiều vợ'

TPO - TAND thành phố Bạc Liêu quyết định tạm hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ Tiến sĩ làm giấy tờ giả chung sống với nhiều vợ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung.

Trụ sở TAND thành phố Bạc Liêu
Trụ sở TAND thành phố Bạc Liêu

Ngày 29/11, TAND thành phố Bạc Liêu xét xử sơ thẩm vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại khoản 1 Điều 267 BLHS năm 1999 và sửa đổi bổ sung năm 2009 đối với bị can Nguyễn Văn Thịnh - tiến sĩ, giảng viên Khoa sư phạm Đại học Bạc Liêu.

Thẩm phán Lê Phan Công Trí - Chủ toạ phiên toà, công khai quy định, báo chí được tác nghiệp nhưng khi ghi âm, chụp hình, quay carmera phải xin phép bị cáo, nguyên đơn và không được ghi hình Hội đồng xét xử.

Ngay sau khi kết thúc phần xét hỏi, HĐXX đã nghị án, sau đó tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Đ. T. K. L cho biết, sau khi kết hôn đã vay tiền ngân hàng để chu cấp cho "chồng" ăn ở tại nhà, học lái xe, mua vé máy bay, quà cáp... Ngoài ra còn đưa tiền để Nguyễn Văn Thịnh "lo" việc bảo vệ Tiến sĩ tại Đại học Vinh với tổng chi phí hết 65 triệu đồng... 

 Bà Đ. T. K. L yêu cầu bị cáo Nguyễn Văn Thịnh trả lại tiền, chi phí thuê 4 chuyến xe từ Đồng Tháp đến Bạc Liêu làm việc với Cơ quan CSĐT, tham dự phiên toà…

Theo nội dung vụ án, ngày 26/1/2018, bà Đ. T. K. L. (SN 1982, ở phường 4, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp) tố cáo tiến sĩ Nguyễn Văn Thịnh, giảng viên Khoa sư phạm Trường đại học Bạc Liêu vi phạm Luật hôn nhân và gia đình, làm giả giấy đăng ký kết hôn. Cùng với đơn tố cáo, bà L. gửi kèm giấy kết hôn giả giữa ông Nguyễn Văn Thịnh với bà, 3 giấy khai sinh 3 người con rơi.

 Theo cáo trạng của Viện KSND thành phố Bạc Liêu, qua giám định, Cơ quan CSĐT xác định, giấy kết hôn trên là giả. Giấy kết hôn giả này do ông Nguyễn Văn Thịnh thuê ông Trần Thanh Bảo (một người chạy xe ôm ở Đồng Tháp) làm, với giá 5 triệu đồng. Cũng theo cơ quan điều tra, khoảng tháng 12/2015, ông Nguyễn Văn Thịnh làm quen với bà L. Lúc này, bà L. đã ly hôn chồng. Ông Thịnh đưa ra thông tin giả "chưa có gia đình, còn độc thân” để chung sống như vợ chồng với bà L. và có một con chung vào tháng 6/2017.

Về 2 giấy khai sinh khác bà Đ. T. K. L. cung cấp (ngoài giấy khai sinh con chung của bà L. với ông Thịnh), Cơ quan CSĐT xác định: Đầu năm 2011, ông Nguyễn Văn Thịnh quen biết với bà N. T. P. T. (23 tuổi, giáo viên ở xã Phú Hưng, Cái Nước, Cà Mau).

Cũng với chiêu đưa ra thông tin giả “còn độc thân, chưa có gia đình”, tháng 4/2011, ông Thịnh tổ chức đám cưới với bà T. Sau đám cưới, gia đình bà T. yêu cầu đăng ký kết hôn nên ông Thịnh nhờ ông Trần Thanh Bảo làm giấy xác nhận độc thân với giá 2 triệu đồng. Sau khi làm được giấy đăng ký kết hôn, ông Thịnh đã dùng để làm giấy khai sinh cho con trai chung với bà T.

Cũng theo cáo trạng, cùng thời gian chung sống với bà T., ông tiến sỹ Nguyễn Văn Thịnh tiếp tục có mối quan hệ như vợ chồng với bà D. (21 tuổi, sinh viên Đại học Bạc Liêu) và có con chung năm 2014... 

Theo thống kê, tiến sĩ Nguyễn Văn Thịnh đang sống hợp pháp với vợ và 2 con tại phường 1 (thành phố Bạc Liêu), chung sống như vợ chồng với nhiều phụ nữ, có 5 con riêng với 5 người phụ nữ ở Phan Thiết (Bình Thuận), thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp), thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), huyện Cái Nước (Cà Mau).

 Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND thành phố Bạc Liêu đặt câu hỏi: “Bị cáo là giảng viên đại học, có vợ hợp pháp mà chung sống với nhiều phụ nữ dẫn đến có con, bị cáo nghĩ hành động đó như thế nào?". Trả lời câu hỏi này, bị cáo Thịnh cho rằng mình rất "nhân văn" vì "khi có con mà nhận con là nhân văn" và "vì tình dục là nhu cầu, là tự nguyện". 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng