Trả hồ sơ vụ kê khống đất để nhận hàng chục tỉ bồi thường

TPO - Xét thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên trả hồ sơ vụ án, để điều tra bổ sung, thu thập thêm tài liệu, chứng cứ.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Sau 2 ngày xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại thủy điện Sông Bung 4 (Nam Giang, Quảng Nam), TAND tỉnh Quảng Nam ngày 17/3, đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, thu thập thêm tài liệu, chứng cứ. 

Được biết, 10 đối tượng trong vụ án này đều là cán bộ thuộc Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường (Sở TNMT tỉnh Quảng Nam), BQL dự án thủy điện Sông Bung 4 và Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Nam Giang (Quảng Nam). Hành vi của các đối tượng đã gây thiệt hại số tiền lên đến 16,8 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Nam, trong quá trình thực hiện đo đạc, lập bản đồ giải thửa và kiểm kê tài sản, cây cối có trên đất để đền bù giải tỏa xây dựng nhà máy thủy điện Sông Bung 4, các bị cáo  thuộc Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường (thuộc sở TNMT tỉnh Quảng Nam), BQL dự án thủy điện Sông Bung 4 cùng Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Nam Giang, đã thực hiện không đúng quy định, để cho một số cán bộ xã Zuooih và xã Cha Vàl (Nam Giang, Quảng Nam) và một số người dân lợi dụng kê khai gian dối đất và cây để nhận tiền đền bù hơn 16,8 tỉ đồng.

Đơn cử như bị cáo Lê Ngọc Ánh và Trương Công Đăng (cả hai là cán bộ Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường Quảng Nam) không thực hiện đúng quy định, quy trình về đo đạc, làm tăng diện tích đất phải bồi thường, gây thiệt hại cho chủ đầu tư dự án hơn 769 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Bội, cán bộ Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4 đã đồng ý để các hộ dân kê khống nhận tiền đền bù hơn 1 tỉ đồng. Bị cáo Lê Ngọc Phú-cán bộ Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường, đã điều chỉnh chủ sử dụng đất đối với diện tích đất do xã quản lý, gây thất thoát hơn 4 tỉ đồng. Bị cáo Nguyễn Văn Hợp, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Nam Giang đã không thực hiện đúng các quy định, quy trình đo đạc, giải thửa, đồng ý cho một số người dân kê khống cây và đất gây thiệt hại hàng tỉ đồng cho chủ dự án.

Ngoài ra, ông Coor Hiết, Nguyên chủ tịch xã Zuôih (huyện Nam Giang) kê khống đất và cây trồng để chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

Qua hai ngày xét xử,  Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Nam, xét thấy vụ án còn thiếu một số chứng cứ và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên đã quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát tiếp tục điều tra, bổ sung chứng cứ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng