Trả hồ sơ vụ nhờ 'chạy án' cho anh em Phương 'Linh hột'

TPO - Truy tố “đưa hối lộ”, song không thấy ai là người “nhận hối lộ”, Tòa án sau đó hoãn xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ vụ nhờ 'chạy án' cho anh em Phương 'Linh hột'

Trả hồ sơ vụ nhờ 'chạy án' cho anh em Phương 'Linh hột'

> Đại tá CA 'hạ gục' loạt ông trùm khét tiếng
> Phương 'Linh hột' tiếp tục bị tuyên tử hình
 

TPO - Truy tố “đưa hối lộ”, song không thấy ai là người “nhận hối lộ”, Tòa án sau đó hoãn xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ vụ nhờ 'chạy án' cho anh em Phương 'Linh hột' - ảnh 1
 

Ngày 13/8, TAND TP Hà Nội mở tòa xét xử Đỗ Thị Phương (còn gọi Phường, SN 1971, ở Móng Cái, Quảng Ninh) về hành vi đưa hối lộ. Trong vụ án còn có các bị cáo khác bị truy tố theo tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Môi giới hối lộ.

Theo cáo buộc từ cơ quan công tố, tháng 9/2009, thông qua mối quan hệ trung gian, Nguyễn Thị Hằng (em gái Phương, Chung “Linh hột”) gặp gỡ và quan hệ quen biết với Phạm Trọng Du (SN 1952, cựu Phó Tổng GĐ tập đoàn Nam Cường). Theo đó, Hằng và Phường đã nhờ ông Du “chạy án” cho Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung (thời điểm đó đang bị cơ quan điều tra tạm giam về tội Giết người). Sau đó, ông Du nhận của Hằng 600.000 USD và hướng dẫn viết đơn xin tại ngoại cho Phương và Chung. Không lâu sau, nhận thấy vụ án của hai anh em Phương, Chung quá phức tạp, không thể lo lót theo yêu cầu gia đình Hằng, ông Du trả lại tiền đã nhận trước đó.

Vẫn theo tài liệu truy tố, do vụ việc với ông Du đổ bể, Phường quay sang hướng nhờ Phạm Anh Tuấn (SN 1974, ở thành phố Hải Dương), với lời hứa hẹn sẽ thuê luật sư giỏi và tìm người đủ “tầm” lo cho Phương và Chung. Trước đó, Tuấn và Mạc Văn Nam (SN 1965, ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) gặp nhau ở thành phố Hải Dương. Tại đây, cả hai cùng “chém gió” có các mối quan hệ “khủng”. Trong khi Tuấn “chém” là cán bộ ở Cục tình báo quân đội, thì Nam lại công tác ở Bộ Tư pháp, cơ sở phía Nam. Liên quan đến mối quan hệ ở Quảng Ninh, trong lần gặp gỡ, Nam khoe mẽ quan hệ và đọc vanh vách họ tên, chức sắc các nhân vật “VIP”, từ đó làm Tuấn cũng tin tưởng Nam có thể dàn xếp được việc của Phương và Chung. Không lâu sau, Tuấn và Nam đã nhận 500.000 USD từ Phường.

Tại phiên xử hôm qua, bị cáo Du nại rằng, việc nhận 600.000 USD là để vay vốn làm ăn, không biết gì về việc chạy án. Còn Phường lại cho rằng, do thiếu hiểu biết pháp luật, thấy Tuấn khoe mẽ nhiều quan hệ, nên nhờ để cho chồng tại ngoại, chứ không chủ động chạy án.

Bào chữa cho bị cáo Phường, luật sư Hoàng Huy Được cho rằng, vụ án còn nhiều điều chưa sáng tỏ và chưa thuyết phục. “Các bị cáo bị truy tố ở tội Môi giới hối lộ và Đưa hối lộ trong khi hành vi đưa hối lộ chưa xảy ra, cũng như không xác định được ai là người nhận hối lộ, do đó, chưa thể quy kết các bị cáo ở những tội danh này” – luật sư Được nói.

Nhận thấy còn nhiều điều cần làm rõ, nhất là những chứng cứ buộc tội các bị cáo, HĐXX quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bảo Thắng

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá