Trả lại dân hơn 30.000 m2 đất

TP - Qua công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, các cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi và trả lại cho dân 1.550 triệu đồng, 30.113 m2 đất các loại. Đồng thời trả lại quyền lợi, cũng như minh oan cho 123 người.

Trả lại dân hơn 30.000 m2 đất

> Tanh bành bờ biển miền Trung: Chỉ còn lại cát
> Thuốc đặc trị diệt tham nhũng

Đẩy mạnh giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thanh tra Chính phủ (TTCP) và thanh tra các Bộ, ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác giải quyết khiếu nại tố cáo ngay trong quý I/2013, theo Nghị quyết số 39/2012/QH của Quốc hội và Chỉ thị 14/CT – TTg ngày 18/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó, 81.44% các vụ việc tồn đọng, kéo dài đã được giải quyết xong, phần lớn là các vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai.

Theo nguồn tin từ TTCP, cơ quan này đã kết thúc thanh tra tại một số Tập đoàn, Tổng Cty lớn như: EVN, VNPT, Tổng Cty Thuốc lá Việt Nam... và đang chờ ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Được biết, sai phạm về tài chính ở các Tập đoàn, Tổng Cty này lên đến cả ngàn tỷ đồng.

Ngoài việc kiến nghị trả lại cho dân 1.550 triệu đồng và hơn 30.000 m2 đất, thanh tra các cấp còn kiến nghị minh oan cho 123 người dân. “Những người được minh oan, trả lại quyền lợi tập trung chủ yếu tại Ngân hàng Nhà nước và một số tỉnh như Hà Nam, Quảng Trị, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Long An, Hà Nội…”- ông Lê Tiến Hào, Phó tổng TTCP cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2013, diễn ra sáng 16/4.

Tại buổi họp báo, TTCP cũng thông báo kết luận thanh tra: “Việc quản lý, sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2004-2011” và “Việc thực hiện quản lý nhà nước về dược của Bộ Y tế”.

Doanh nghiệp bán chui thuốc gây nghiện

Thanh tra trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Y tế đã phát hiện, có 5 Cty dược vi phạm quy định mua bán nguyên vật liệu, xuất khẩu, bán thuốc thành phẩm có chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất.

Điển hình: Cty CP dược phẩm Imexpharm bán hơn 4 triệu viên thuốc gây nghiện Nucofed không đúng đối tượng; bán 7 loại thuốc có hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc sang nước ngoài không có giấy phép, không làm thủ tục Hải quan.

Cty TNHH Liên doanh Stada – Việt Nam bán 210 chai thuốc Partamol siro, 240 hộp Partamol Codein sang nước ngoài không có giấy phép. Cty CP dược Minh Hải bán trên 500 ngàn viên thuốc không đúng đối tượng; có dấu hiệu xuất khống hóa đơn bán hàng đối với trên 5 triệu viên thuốc khác...

Khai thác titan lấn rừng phòng hộ

Việc quản lý đất đai, khai thác khoáng sản ở Bình Định, TTCP chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm như: công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch khoáng sản chưa được quan tâm đúng mức; Việc giao đất, cho thuê đất ở nhiều dự án vi phạm pháp luật; Để xảy ra tình trạng khai thác, chế biến quặng titan vào hàng ngàn ha rừng phòng hộ ven biển.

TTCP cũng cảnh báo, thủ tục cấp giấy phép rườm rà, phức tạp, tạo ra cơ chế xin - cho, dễ phát sinh tiêu cực. Mặt khác, công tác quản lý hoạt động khoáng sản sau cấp phép bị buông lỏng, để nhiều doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng vẫn tiến hành khai thác. Qua thanh tra phát hiện số tiền sai phạm trên 50 tỷ đồng.

Theo đó, TTCP kiến nghị UBND tỉnh Bình Định có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại; kiên quyết bảo vệ rừng, không cho khai thác tại diện tích rừng phòng hộ có mật độ cao, cây đã lớn, xác định là đai rừng phòng hộ ven biển, chắn sóng. Chỉ đạo Cục thuế tỉnh thu hồi hơn 210 tỷ đồng và 96.837 USD là tiền sử dụng đất và tiền thuê đất các đơn vị còn nợ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá