Trả lại hồ sơ vụ buôn lậu 15.411 viên kim cương

TP - Ngày 19/3, TAND TPHCM đã đưa vụ án buôn lậu 15.411 viên kim cương qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) do Chen Hsin Hsiung (SN 1961, quốc tịch Đài Loan) thực hiện, ra xét xử sơ thẩm.

>> 15.411 viên kim cương bị  nhập lậu vào nước ta
>> Bị xử lý hành chính vì... để lọt 15.000 viên kim cương

Chen Hsin Hsiung đang nghe công tố viên đọc cáo trạng sáng ngày 19/3   Ảnh: Hữu Vinh

Tuy nhiên, sau khi thẩm vấn bị cáo Chen, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho cơ quan tố tụng để điều tra bổ sung một số tình tiết mới nhằm đảm bảo quyền lợi của bị cáo và tránh lọt người, lọt tội.

Theo hồ sơ vụ án, giúp sức cho Chen còn có 2 đối tượng trong nước là Lê Thế Liệt và Cổ Huệ Nghi.

Hai người này đã lĩnh nhiệm vụ mang kim cương đi giám định, bán kim cương cho khách hàng.

Nhưng cơ quan điều tra xác định, họ chỉ là những người làm công hưởng lương, không biết được số kim cương trên do Chen nhập lậu vào Việt Nam nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên tại tòa, Lê Thế Liệt là người bị triệu tập với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khai Liệt đã lấy kim cương từ Chen đem bán để hưởng hoa hồng.

Trong đó, có lần Liệt lấy hàng trị giá hơn 100.000 USD nhưng chưa nộp lại cho Chen. Theo Liệt cho biết, “do buôn bán lỗ” nên không thể trả tiền cho Chen. 

Theo cáo trạng, Chen Hsin Hsiung đã mang vào Việt Nam 15.482 viên kim cương và đã tiêu thụ trót lọt gần 6.300 viên. Đến ngày 14/9/2004, Chen đã bị bắt giữ khi mang gần 300 viên kim cương nhưng không khai báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng