Trả lời Công văn của CA TP Hà Nội về đường dây đưa người trốn ra nước ngoài

TP - Tiền phong đã đăng các bài: “Phanh phui đường dây đưa người trốn ra nước ngoài đặc biệt nghiêm trọng” và “Phó Giám đốc CA TP Hà Nội Nguyễn Đức Nghi có quan hệ với kẻ cầm đầu”.

Ngày 9/5/2006, Tiền phong nhận được Công văn số 504/CV-CAHN (PV11) do Thượng tá Trần Quốc Hùng- Chánh Văn phòng CA TP Hà Nội thừa lệnh Giám đốc CA TP Hà Nội ký, gửi Ban biên tập Tiền phong cũng như một số báo, đài TW và Hà Nội.

Công văn 504 nêu: “Căn cứ Bản kết luận điều tra vụ án số 72 ngày 24/4/2006 của Cơ quan CSĐT CA TP Hà Nội, kết luận: Vũ Thị Tuyết cùng đồng bọn can tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Vụ án đã được chuyển cho Viện KSND TP Hà Nội để truy tố trước pháp luật.

Trong Bản kết luận điều tra của CA TP và Bản cáo trạng số 121/CV/VKS ngày 4/5/2006 của Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội không có tài liệu nào liên quan đến đồng chí Phó Giám đốc CA TP Hà Nội Nguyễn Đức Nghi.

CA TP Hà Nội xin cảm ơn quý Báo và mong được sự hợp tác chặt chẽ”.

Hôm qua (10/5), một số cơ quan báo chí TW và Hà Nội cũng đồng loạt đăng nội dung Công văn 504 của CA TP Hà Nội.

Về vấn đề này, Tiền phong xin trả lời CA TP Hà Nội, đồng thời khẳng định lại để bạn đọc được rõ như sau:

-Thứ nhất, trong tất cả các bài báo đã đăng trên Tiền phong đến thời điểm hiện nay, chưa có nội dung nào viết rằng Đại tá Phó Giám đốc CA TP Hà Nội Nguyễn Đức Nghi có liên quan đến vụ án Vũ Thị Tuyết và đồng bọn.

-Thứ hai, các bài báo của Tiền phong chỉ nêu: Phó Giám đốc CA TP Hà Nội Nguyễn Đức Nghi có quan hệ “đặc biệt” với Vũ Thị Tuyết - đối tượng cầm đầu vụ án – từ trước năm 1997, thời điểm vụ làm giả visa đưa người trốn ra nước ngoài của Vũ Thị Tuyết và đồng bọn bị Cơ quan An ninh điều tra CA TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Tiền phong có đủ cơ sở, tài liệu để đưa ra thông tin này. Hơn nữa, như tin đã đưa, trao đổi với Tiền phong, một đồng chí trong Ban giám đốc CA TP Hà Nội từng cho biết, đại ý việc đồng chí Phó giám đốc này có quan hệ với Vũ Thị Tuyết, CA TP Hà Nội đã biết từ lâu.

Tuy nhiên, trong Công văn 504 của CA TP Hà Nội đã không đề cập đến vấn đề này.

-Thứ ba, một người có liên quan trong vụ án đường dây tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài mà Tiền phong nêu là anh Nguyễn Đức Thắng – con trai của Đại tá Nguyễn Đức Nghi.

Bản kết luận điều tra cũng như Cáo trạng vụ án Vũ Thị Tuyết và đồng bọn đều thể hiện anh Nguyễn Đức Thắng có liên quan trong vụ Tô Minh Bình và Nguyễn Việt Hùng tức Hùng “tu” tổ chức cho 2 người trốn sang Anh quốc qua con đường Cuba vào khoảng giữa năm 2004.

Về hành vi “đánh tráo tài liệu giám định” trong vụ án năm 1997 của Vũ Thị Tuyết và Tô Minh Bình, hôm qua (10/5), một nguồn tin cho biết CA TP Hà Nội đã bàn hướng chuyển hồ sơ lên Cục điều tra (Viện KSNDTC) tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Nguyên nhân việc này, theo CA TP Hà Nội là hành vi đánh tráo tài liệu giám định năm 1997 có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm, làm sai lệch hồ sơ vụ án, đưa và nhận hối lộ. Đây được coi là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, nên thẩm quyền điều tra thuộc Viện KSNDTC.

Một cán bộ điều tra của Cơ quan ANĐT CA Hà Nội liên quan trực tiếp đến vụ đánh tráo mẫu visa  giám định là ông Trần Quang Tiến hiện đã chuyển công tác lên một cơ quan TW.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng