“Trách nhiệm thuộc chính quyền xã, huyện”

TP - Trao đổi với Tiền Phong ngày 18/9, ông Mai Đình Định - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai cho biết, để xảy ra nạn khai thác vàng trái phép, sạt lở khiến nhiều người chết ngày 5/9 trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền địa phương xã, huyện.

> Cận cảnh bãi vàng thổ phỉ vừa bị sạt lở
> Sạt lở bãi vàng 'thổ phỉ': Chết nhiều, báo cáo chỉ 2
> Lào Cai: Lở núi ở bãi vàng chôn vùi hàng chục người

“Chúng tôi nhận được thông tin chính thống từ UBND huyện Văn Bàn có 2 người chết, 7 người bị thương. Theo Luật Khoáng sản, việc bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương, trong đó Chủ tịch xã và Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Nếu không bảo vệ được thì phải báo cáo chính quyền cấp trên, đăng ký các phương tiện, nhân lực để tăng cường” - ông Định nói.

Theo ông Định, nguyên nhân chính địa phương để xảy ra nạn khai thác vàng “thổ phỉ” là do địa hình hiểm trở, phức tạp. Có khi vừa truy quét được vài tiếng đồng hồ, “vàng tặc” đã quay lại. Tuy nhiên, theo những gì PV Tiền Phong trải nghiệm, từ trụ sở UBND xã Minh Lương (Văn Bàn) đến bãi vàng “thổ phỉ” chỉ khoảng 4km đường rừng, đi bộ mất vài tiếng đồng hồ!

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lào Cai cũng cho biết, vụ sạt lở xảy ra thuộc địa giới quản lý hành chính của chính quyền xã Minh Lương. Hiện trường vụ chết người không nằm trong khu vực bảo tồn Kiểm lâm Lào Cai quản lý nhưng là vùng được quy hoạch vùng đệm liền kề. Để xảy ra sự việc, trước hết thuộc về trách nhiệm của chính quyền xã Minh Lương và những người liên quan.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá