Trái chiều vụ tạm đình chỉ điều tra hoa hậu Phương Nga

TP - Hôm qua 10/8, Cơ quan điều tra Công an TPHCM cho biết đã tạm đình chỉ điều tra vụ hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị truy cứu tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan quyết định này, dư luận cũng như nhiều luật sư có ý kiến trái chiều nhau.

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung. Ảnh: Tân Châu.
Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung. Ảnh: Tân Châu.

Lý do tạm đình chỉ theo cơ quan điều tra là 9 yêu cầu điều tra bổ sung tòa đưa ra, cơ quan điều tra không làm kịp trong thời gian 1 tháng theo luật định nên tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định và xác minh, làm rõ. Khi có kết quả, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Về phía ông Cao Toàn Mỹ, luật gia Vương Công Đức (bảo vệ quyền lợi cho ông Mỹ) nhìn nhận đây là quyết định bình thường trong tố tụng, việc hết hạn điều tra, trong khi phải chờ kết quả giám định gửi về thì Cơ quan điều tra tạm đình chỉ là việc bình thường. “Tôi cho rằng quyết định tạm đình chỉ không vi phạm gì và phía ông Cao Toàn Mỹ chấp nhận mọi quyết định của Cơ quan tố tụng” - ông Đức nói.

Luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn luật sư TPHCM), cho rằng: “Thường khi hết hạn điều tra, cơ quan điều tra gia hạn hoặc bằng cách nào đó họ xử lý tiếp vụ án, nhưng mà không phải do 9 yêu cầu của Tòa dẫn đến thời hạn điều tra ngắn, phải tạm đình chỉ”.  Luật sư Dũ phân tích thêm: “Việc tạm đình chỉ này khiến Phương Nga và Thùy Dung tiếp tục là đối tượng bị điều tra. Phương Nga hiện vẫn còn tại ngoại phục vụ điều tra, luật không bắt buộc cơ quan điều tra phải bỏ lệnh cấm này”.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Quynh (bảo vệ cho Phương Nga và Thùy Dung) cho rằng, quyết định tạm đình chỉ là sai tố tụng. “Tôi thấy làm gì có chuyện tạm đình chỉ vì 1 tháng không làm rõ được 9 nội dung mà Tòa yêu cầu, còn nếu tạm đình chỉ vì giám định thì càng sai”- luật sư Quynh nói.

Ông cũng kiến nghị: Trong vụ án có bức thư được xem là thông cung, đây là vi phạm tố tụng, cần chuyển cho Cục CSĐT, Bộ Công an làm, bởi Cơ quan điều tra CA TPHCM “ôm” việc này là chưa đúng vì sai tố tụng chính trong nội bộ của TPHCM. Trong vụ án này, đủ căn cứ để xác định Phương Nga và Thùy Dung không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan điều tra cần đình chỉ vụ án, trả tự do cho Phương Nga và Thùy Dung.

Vụ Hoa hậu Phương Nga như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 21/9/2016, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm lần 1 nhưng tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tháng 3/2017, CA TPHCM kết luận vụ án và VKSND TP HCM truy tố lần 2 đối với Nga và Dung và giữ nguyên hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa sơ thẩm ngày 29/6 cũng tuyên thay đổi biện pháp ngăn chặn với Phương Nga và Thùy Dung.

Tại phiên sơ thẩm ngày 29/6, Tòa cũng trả hồ sơ để điều tra làm rõ 9 nội dung gồm:

* Điều tra thời điểm tạo lập các văn bản, thỏa thuận mua bán nhà; giấy thỏa thuận nguyên tắc ngày 5/10/2013 giữa Phương Nga và bà Dương Thị Kim Phi (chủ căn nhà số 7 Nguyễn Trãi); làm rõ việc Cao Toàn Mỹ nhận các bản thỏa thuận, hợp đồng mua bán nhà từ ai, chứng minh nguồn gốc các giấy tờ này.

* Việc chứng minh Thùy Dung tham gia thế nào trong việc tạo lập hợp đồng mua bán nhà, giấy nhận tiền; ý thức chủ quan của bị cáo liên quan khoản tiền 16,5 tỷ đồng để chứng minh Thùy Dung phạm tội như thế nào.

* Làm rõ số tiền 16,5 tỷ đồng của ông Mỹ chuyển cho Phương Nga nếu không phải là tiền thỏa thuận mua bán nhà thì cần điều tra làm rõ ai là người đã tạo lập những hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ liên quan, nhằm mục đích gì.

* Điều tra làm rõ lời khai của Phương Nga và Thùy Dung cùng một số người làm chứng, tại phiên tòa cũng như địa chỉ một số khách sạn do luật sư của bị cáo Nga cung cấp để xem xét xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

* Điều tra làm rõ lời khai của Phương Nga và các cá nhân liên quan về việc thuê người đe dọa ông Mỹ cũng như lời tố cáo của Nga tại phiên tòa rằng ông Mỹ cũng có hành vi đe dọa đối với cô, nếu đủ căn cứ thì xử lý.

* Cần trích xuất dữ liệu trong các email mà Phương Nga cho rằng đây là nội dung thỏa thuận hợp đồng tình cảm giữa Phương Nga và ông Mỹ.

* Làm rõ việc thông cung trong quá trình tạm giam Phương Nga và Thùy Dung.

* Điều tra làm rõ 17 lần xuất cảnh giữa Phương Nga và Cao Toàn Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá