Trải lòng của giáo viên chủ nhiệm khi học trò giết người

TPO - Sáng nay 13/11, TAND TP.HCM xét xử vụ sát hại nạn nhân Bùi Công Trình (nghệ sỹ Đỗ Linh). Bản án tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Bảo (SN 2000) 12 năm tù cho 2 tội danh “Giết người”, “Cướp tài sản”. Cùng bị tuyên án trong vụ án là Trần Hà Bảo Toàn (SN 2000) 1,5 năm tù treo, trả tự do tại tòa - với tội danh “Cướp tài sản”.

2 bị cáo tại tòa.
2 bị cáo tại tòa.

Theo nội dung vụ án,  Nguyễn Công Bảo quen biết và có quan hệ tình dục đồng tính với Bùi Công Trình. Ngày 25/1/2015, Trình gọi điện thoại rủ Bảo đi chơi.

Bảo đem chuyện mình từng quan hệ tình dục với Trình kể cho Trần Hà Bảo Toàn (SN 2000) nghe. Cả hai cùng nảy sinh ý định cướp tài sản của anh Trình.

Khoảng 19 giờ ngày 25/1/2015, anh Trình chở Bảo về nhà trọ của mình ở lầu 1, (quận 8, TP.HCM). Sau khi quan hệ tình dục đồng giới xong, thừa lúc anh Trình đi vào nhà vệ sinh, Bảo lấy dao xếp mang theo sẵn từ sau đâm 1 nhát vào vùng vai anh Trình. Nạn nhân quay người lại , cả 2 giằng co vật nhau cùng ngã lăng xuống tầng trệt.

Lúc này anh Trình cầm được con dao, Bảo xông đến giật con dao và trong lúc giằng co, tay của Bảo bị chày xước. Khi lấy được con dao, Bảo đâm liên tiếp nhiều nhát vào người anh Trình. Anh Trình đạp cửa kêu cứu, Bảo cầm con dao lên sân thượng, bám theo đường ống dẫn nước tụt xuống đất rồi gọi điện cho Toàn đến đón.

Toàn chở Bảo về nhà mình ở quận 8 băng bó vết thương ở tay cho Bảo, sau đó chở Bảo đến bệnh viện chấn thương chỉnh hình để tiếp tục điều trị vết thương.

Về phần nạn nhân, dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện.

Qua truy xét, ngày 28/1/2015, công an bắt được Bảo và Toàn.

Trải lòng của giáo viên chủ nhiệm khi học trò giết người - ảnh 1 Thầy chủ nhiệm trải lòng khi học cũ đứng trước vành móng ngựa.
Tại phiên tòa hôm nay (13/11), 2 bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng của Viện kiểm sát.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo Bảo xin tòa cho bị cáo hưởng mức án nhẹ vì bị cáo còn vị thành niên.

Đáng lưu ý là tại tòa, giáo viên chủ nhiệm của Bảo đã xin Tòa rộng lượng khi lượng hình học trò mình vì theo thầy chủ nhiệm là gia cảnh cậu học trò này đáng thương, cha mẹ bị cáo mất sớm, bị cáo sống nhờ sự cưu mang của bà con. Tại trường bị cáo có đạo đức tốt, học lực trên trung bình. “Gia cảnh em Bảo quá khó khăn, nhiều phụ huynh phải góp tiền cho em ấy đóng học phí”, Thầy chủ nhiệm nói trước tòa.

Quay sang bị cáo và nhìn xuống phòng xử án – nơi có nhiều học sinh cùng trường của Bảo – Thầy chủ nhiệm nhắn nhũ “Các em thấy đây là bài học đau sót, thầy mong Bảo và các em hãy cân nhắc khi hành động để khi hối hận thì đã muộn”…

Dù được HĐXX cho phép “Thỏa mái về thời gian để khuyên bảo học sinh đang có mặt tại tòa và bị cáo”. Tuy nhiên thầy chủ nhiệm cũng ngẹn ngào không nói được nhiều “Chỉ xin HĐXX xem xét cho em ấy được mức án nhẹ để em còn cơ hội làm lại cuộc đời” Thầy chủ nhiệm xin Tòa.

Trải lòng của giáo viên chủ nhiệm khi học trò giết người - ảnh 2

Khá đông bạn học của bị cáo dự tòa, chủ tọa xem đây cũng là dịp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho vị thành niên.

Đồng tình với thầy chủ nhiệm của nguyên học sinh Bảo, chủ tọa trưng ra bộ học bạ học sinh, chủ tọa lật từng trang học bạ và đọc từng lời nhận xét của giáo viên trong học bạ, qua đó cho thấy Bảo có hạnh kiểm đạo đức tốt, học lực từ trung bình khá trở lên. 

“Trước khi phạm tội, bị cáo dù hoàn cảnh khó khăn như thế, nhưng cũng sống và học tập có cố gắng, tuổi trẻ đã quá nông nỗi nên bị cáo phạm tội” Chủ tọa “chốt” như nhắc nhở chung các học sinh đang dự tòa.

Và cũng theo chủ tọa phiên tòa thì bị hại cũng có một phần lỗi vì xâm hại sức khỏe “vị thành niên là Bảo” khi quan hệ đồng tính.

Đồng tình với các ý kiến luật sư, thầy chủ nhiệm và của chủ tọa phiên tòa, đại diện VKS cho rằng ghi nhận tất cả các ý kiến và đã đề nghị mức án phù hợp với hành vi, hoàn cảnh phạm tội của bị cáo.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá