Trận đấu súng ác liệt ở Sơn La

TP - Trận đấu súng của Ban chuyên án Phòng chống ma túy Công an tỉnh Sơn La với 25 tay súng buôn bán ma túy diễn ra sáng 19/7 khiến một chiến sỹ hy sinh, 2 đối tượng chết tại chỗ gây rúng động thị trấn Mộc Châu (Sơn La).

Đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Sơn La, Trưởng Ban chuyên án nhận định đây là “trận địa đấu súng”.

Trận đấu súng ác liệt ở Sơn La - ảnh 1 Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an - thăm hỏi các chiến sĩ phá án bị thương
Đấu súng dưới làn pháo sáng

Trao đổi với PV về vụ đấu súng, Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết: Để tiếp cận các đối tượng, ban chuyên án đã phải dùng xe tải rồi tiếp tục đi bộ với quãng đường 5km bùn đất lầy lội, mưa gió ẩm ướt. Sau một thời dài trinh sát nắm bắt tình hình, Công an tỉnh Sơn La đã báo lên Bộ Công an sau đó thành lập Ban chuyên án.

Theo Đại tá Triển, Sơn La là điểm nóng về ma túy, trong 7 - 8 năm qua, lực lượng chức năng giải quyết nhiều vụ án lớn phần nào đã hạn chế được tình trạng buôn bán vận chuyển ma túy trái phép. Tuy nhiên, hiện nay các đối tượng tội phạm ma túy là người nước ngoài lại gia tăng và đi sâu vào nội địa Việt Nam. 

Vào rạng sáng 18/6, Công an tỉnh Sơn La đã bắt được 2 đối tượng với tang vật là 40 bánh heroin. Đến ngày 1/7, lực lượng chức năng phát hiện 38 đối tượng chia làm 3 toán tội phạm ma túy thâm nhập vào nội địa Việt Nam. Đến 10/7 tiếp tục phát hiện và bắt giữ 10 đối tượng tội phạm ma túy, tất cả các đối tượng đều mang theo vũ khí nóng là súng AK, súng Cacbin, 1 súng ngắn…

Chính vì thế, Công an tỉnh xác định lập trận đánh thứ 2 vào đêm 18 rạng sáng 19/7. Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết: Đúng 4h05 ngày 19/7, Ban chuyên án dùng loa phát lệnh bằng cả tiếng Việt và tiếng Mông, để kêu gọi các đối tượng đầu hàng tại địa phận bản Thung Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, mục đích để bắt sống và thu tang vật.

 Ngay lập tức, các đối tượng nổ súng thẳng về phía tổ công tác. Tổ công tác tiếp tục bắn pháo sáng và kêu gọi, nhưng các đối tượng càng tỏ ra hung hãn, nổ súng xối xả về tổ công tác. Ban chuyên án xác định có khoảng 25 đối tượng đều mang theo vũ khí quân dụng. Lúc này Đại tá Triển khẳng định, “đây là trận địa đấu súng”, chính vì thế Ban chuyên án đã nổ súng để đảm bảo an toàn cho đồng đội. 

Kết thúc cuộc đọ súng, tổ công tác đã khống chế được 5 đối tượng (2 đối tượng chết tại trận, 3 đối tượng bị thương nặng). Lực lượng công an đã cấp cứu tại chỗ cho 3 đối tượng, sau đó chuyển lên viện. Hiện 3 đối tượng đã qua cơn nguy kịch. Tang vật thu giữ gồm 6 ba lô, bên trong đựng khoảng 108 bánh heroin; 2 súng AK, 2 súng Cacbin, 1 súng ngắn, 70 viên đạn các loại và nhiều vỏ đạn AK, cacbin, súng Sămblếch, súng ngắn.

Theo Đại tá Triển, mỗi bánh heroin, nhóm tội phạm thường bán ở khu vực biên giới với giá 160 triệu đồng, chuyển tới Mộc Châu giá lên 180 triệu, nếu trót lọt tới Hà Nội giá sẽ lên 220 triệu, tới Quảng Ninh là 270 triệu đồng. Bọn chúng thuê vận chuyển từ biên giới vào Mộc Châu với giá 100USD/bánh heroin. Nhiều người là nông dân, vì lợi nhuận đã bất chấp pháp luật để tiếp tay cho các ông trùm ma túy.

Quá nguy hiểm để bắt sống tội phạm ma túy

Ngay sau sự việc, chiều 19/7, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã có mặt tại Công an huyện Mộc Châu (Sơn La) để động viên, biểu dương, chỉ đạo lực lượng tham gia chuyên án. 

Trận đấu súng ác liệt ở Sơn La - ảnh 2 Một đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật liên quan vụ án

Thượng tướng Lê Quý Vương nói: Trong cuộc chiến đấu với băng nhóm tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm này, Thượng úy Lường Phát Chiêm, sinh năm 1982, là cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Sơn La đã anh dũng hy sinh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ phòng PC47 – Công an tỉnh Sơn La bị thương nặng.

 Đây là nỗi đau không chỉ riêng tôi mà con cả nhân dân tỉnh Sơn La. Việc bắt sống tội phạm ma túy là quá nguy hiểm, mạng đổi mạng. Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất thủ tục làm lễ an táng cho đồng chí Lường Phát Chiêm theo quy định của lực lượng Công an nhân dân. Ghi nhận chiến công đặc biệt của đồng chí Lường Phát Chiêm, Bộ Công an đã thăng cấp bậc từ Thượng úy lên Đại úy cho đồng chí.

Chia sẻ sau buổi họp, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho biết, các đối tượng tội phạm ma túy trang bị vũ khí như một đơn vị vũ trang, mang vác ba lô và vận chuyển một số lượng lớn heroin. 

Nếu chúng ta không đấu tranh quyết liệt, chúng sẽ tuồn sâu vào nội địa Việt Nam. Bộ Công an đã phối hợp chỉ đạo cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Sơn La để cố gắng ngăn chặn những hoạt động của băng nhóm tội phạm này. Nếu các đối tượng dùng vũ khí nóng để chống cự quyết liệt, chúng ta buộc phải nổ súng cảnh cáo, ngăn chặn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho anh em phá án. 

“Trong các loại tội phạm hình sự, đấu tranh chống tội phạm ma túy hết sức quan trọng, bởi lợi nhuận thu được vô cùng lớn từ việc mang vác, vận chuyển ma túy cho nên các đối tượng sẽ chống trả vô cùng quyết liệt. Đa phần phá các vụ án ma túy đều phát hiện các đối tượng có vũ khí, ít nhất là dao để chống trả lực lượng chức năng” - Thượng tướng Vương nói. 

Thượng tướng Vương cũng đánh giá rất cao tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ tham gia chuyên án phòng chống ma túy và quyết không dừng bước trước mọi tội phạm dù chúng có manh động tới đâu.

Trận đấu súng ác liệt ở Sơn La - ảnh 3 Đồng đội tiễn đưa Thượng úy Chiêm về gia đình để làm thủ tục mai táng.
Tại sao Thượng uý Chiêm hy sinh?

Theo Đại tá Phùng Tiến Triển, trong khi đấu súng, đồng chí Chiêm cùng các chiến sỹ lợi dụng địa hình, nấp sau các tảng đá để đấu súng. 100% các chiến sỹ đều được trang bị mũ sắt, áo chống đạn AK nên có bị trúng đạn cũng không bị thương vong. Tuy nhiên, đồng chí Chiêm lại bất ngờ bị một phát đạn cắt ngang tảng đá bên cạnh, bắn sang chỗ đồng chí Chiêm đang ẩn nấp, xuyên vào mắt tổn thương não nên đã hy sinh. 

Nói về sự hy sinh này, Thượng tướng Lê Quý Vương rưng rưng: “Khi nghe tin đồng chí Chiêm bị hy sinh, tôi thấy mắt cay cay. Đó là tinh thần của người chiến sỹ sẵn sàng hy sinh vì sự bình yên của tổ quốc”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng