Trần Đức Trang nhận 12 năm tù

TP - Chiều qua (23-7), TAND TP Hà Nội đã tuyên án với 12 bị cáo liên quan đến vụ nổ súng ở phố Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.

Trần Đức Trang nhận 12 năm tù

>> Trần Đức Trang phản cung

Các bị cáo nghe tòa tuyên án
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Phần tranh tụng của phiên tòa sơ thẩm tập trung vào việc đánh giá có hay không hành vi đồng phạm "giết người" của bị cáo Trần Đức Trang.

Theo quan điểm của cơ quan công tố, Trang biết rõ mâu thuẫn giữa em trai là Trần Xuân Ánh với nhóm Thiết , Cường chuột. Để giúp sức cho Ánh, Trang đã liên lạc với một số "chiến hữu" để nhờ hỗ trợ.

Công tố viên nhận định, sự xuất hiện của Trang thể hiện sự giúp sức về mặt tình thần cho Ánh trong hành vi giết Thắng xệ, do đó, có đủ cơ sở để truy tố Trang theo tội danh "giết người".

Luật sư Đỗ Viết Hồng Hải (Đoàn luật sư Hà Nội) bào chữa cho Trang cho rằng, Trang không mong muốn tội phạm xảy ra, bị cáo này nhiều lần ngăn cản em mình, thường xuyên gọi điện nhờ người hòa giải. Luật sư Phạm Hồng Hải (Đoàn luật sư Hà Nội, cũng bào chữa cho Trang) phân tích, phía công tố chưa làm rõ được hành vi "giúp sức" của Trang đối với Ánh là hành vi nào.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Trang cũng nêu: một số bị cáo chuẩn bị hung khí cho Ánh cùng đồng bọn chỉ bị truy tố về tội "gây rối trật tự công cộng", trong khi đó, hầu như trong suốt quá trình diễn ra vụ án, bị cáo Trang chỉ đứng ngoài, lại bị truy tố về tội giết người.

Các luật sư cho rằng việc truy tố như vậy đã vi phạm nguyên tắc bình đẳng trong Luật Hình sự. Các luật sư đề nghị HĐXX thay đổi tội danh đối với Trần Đức Trang.

HĐXX bác bỏ đề nghị của luật sư, tuyên phạt Trần Đức Trang 12 năm tù về tội "giết người". Bị cáo Lê Bá Thành bị tuyên phạt 18 năm tù (16 năm về tội giết người, 2 năm về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng); Bùi Văn Tú 17 năm tù (16 năm về tội giết người, 1 năm về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng). Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 8 tháng đến 2 năm tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá