Trần Phương Mai có thoát án chung thân?

(TP-TPHCM) – Ngày 7/4/2005, sau lần tạm hoãn Toà phúc thẩm TANDTC tại TPHCM đã đưa vụ án Trần Phương Mai và đồng phạm can tội lừa đảo, cố ý làm trái tại Ngân hàng Tân Việt (Tacombank) ra xét xử.

Trước đó, cấp sơ thẩm đã tuyên Trần Phương Mai – Giám đốc Cty TNHH Hoàng Long án tù chung thân. Cấp sơ thẩm xác định Mai đã giả chữ ký của chồng để tự bổ nhiệm  mình chức danh giám đốc của Cty. Từ đây, bị cáo này đã  chỉ đạo hoạt động, lập hồ sơ chứng từ nhận tiền, nhận hàng hóa có được qua các thư tín dụng (L/C). Để đối phó với các cơ quan chức năng, vợ chồng Mai đã dùng tài sản là nhà, đất thuộc sở hữu của người khác đem thế chấp vào ngân hàng; dùng các hóa đơn hàng hóa đã bán đem thế chấp… nhằm chiếm đoạt của Tacombank  hơn 2 triệu USD.

Ngoài việc xét đơn kháng cáo xin giảm án của Mai, HĐXX còn xét đơn của 9 bị cáo khác trong đó có Trần Phi Vân, chồng Mai (thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty Hoàng Long) và các cựu quan chức Tacombank đã từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc… Những vị này, mặc dù, biết rất rõ Công ty Hoàng Long không thể hội đủ các điều kiện nghiêm ngặt của Ngân hàng Nhà nước quy định bảo lãnh cho mở L/C nhưng vẫn cố tình cho công ty này mở L/C trả chậm. Không những thế, ngày 29/12/1995, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có kết luận thanh tra những sai phạm về tài chính tại Tacombank, trong đó đã chỉ rõ từng sai phạm liên quan đến Công ty Hoàng Long.

Từ đó, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Tacombank  xử lý kỷ luật Bùi Văn Bình vì có nhiều sai phạm trong thời kỳ làm Trưởng phòng Kinh doanh ngoại tệ. Thế nhưng, không những không bị kỷ luật mà ngay sau đó Bùi Văn Bình được đề bạt sang làm Trưởng phòng Quan hệ quốc tế để từ đó sai phạm lại tiếp diễn… Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Tacombank hơn 2 triệu USD. Không dừng lại việc chiếm đoạt tài sản ở Tacombank, Trần Phương Mai cũng được một ngân hàng khác đảm bảo mở L/C  sai nguyên tắc và Mai vẫn chưa thanh toán được khoản tiền 450.000 USD. Trong việc giúp sức giấy tờ thế chấp cho ngân hàng mà Mai đứng tên “ảo”  còn có trách nhiệm của ông Mai Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã  Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn (thời điểm giữ chức Phó chủ tịch UBND xã này).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá