Tranh cãi khu đất 250 triệu USD của ông Phạm Công Danh

TPO - Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa tiếp tục cho rằng lô ‘đất vàng’ tại trung tâm TP Đà Nẵng có thể bán được số tiền lền đến 250 triệu USD, muốn dùng tiền này để khắc phục hậu quả.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 1/8. Ảnh: Tân Châu.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 1/8. Ảnh: Tân Châu.

Chiều 1/8, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng ở Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục với phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX liên quan tới khu tại TP. Đà Nằng, bị cáo Phạm Công Danh cho rằng “Tui đã không được lựa chọn bất kì bản định giá nào, bỡi nếu tui có quyền chọn thì giá 250 triệu USD mà một nhà đầu tư ngõ ý mua mới là chọn lựa của tui” – Ông Danh nói trước tòa.

Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP.HCM - đại diện cho nhóm luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh) nói rằng “Đối tác muốn mua lô đất của ông Danh với giá 250 triệu USD là có thật. Trước đó Cty thẩm định giá Miền Nam đưa ra mức giá 6.145 tỷ đồng, cho phép chứng thư thẩm định giá vào trong lựa chọn của ông Phạm Công Danh.

Cũng theo luật sư Phan Trung Hoài, nếu không có cơ chế thì không thể đàm phán giá trị lô đất này được. Nếu cho phép tập đoàn Thiên Thanh đàm phán giá tốt hơn thì việc khắc vụ hậu quả của vụ án sẽ tốt hơn. Tập đoàn Thiên Thanh có thể trình bày phương án sử dụng tài sản.

Tuy nhiên, HĐXX đã phản biện ý kiến của luật sư vì cho rằng là dự án đang hoàn thành. Không cho phép xử lý dân sự trong vụ án hình sự khi Thiên Thanh mua bán đất. Cùng với đó  Chứng thư Thẩm định giá của Cty Thẩm định giá Miền Nam đưa vào không đúng quy định Tố tụng hình sự.

“Đây là phiên tòa có thời hạn xét xử nên không đồng ý phương án xử lý tài sản mà luật sư của Phạm Công Danh đưa ra. Nếu như HĐXX đưa ra công Cty lập định giá nếu giá cao hoặc thấp hơn thì bị cáo vẫn phải chấp nhận giá” – HĐXX lập luận.

Một lần nữa luât sư Hoài khẳng định không có căn cứ pháp lý nào thẩm định độc lập đã quyết định giá thì ông Phạm Công Danh và luật sư không có ý kiến. Theo luật, ông Danh có quyền khiếu nại đối với người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Kết thúc ngày xét xử, cũng liên quan tới khu ‘đất vàng’ này, Tòa đã đồng ý cho ông Danh được gặp em trai mình là Phạm Công Trung trong giờ giải lao ngày 2/8 để trao đối về mảnh đất này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá