Tranh cãi nảy lửa vụ 16 tấn rau câu nghi nhiễm độc

TP - Liên quan vụ “16 tấn thực phẩm nghi nhiễm độc, 3 bộ bất đồng”, ngày 28/7 Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã họp với đại diện một số bên liên quan, song chưa ngã ngũ ai đúng, ai sai… Trong khi đó, sản phẩm của Cty này vẫn bày bán trên thị trường.

Sản phẩm của Cty 3K dễ dàng mua trên thị trường
Sản phẩm của Cty 3K dễ dàng mua trên thị trường
Thông tin từ Cục ATTP cho biết, cuộc họp có đại diện Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3) - Bộ KH&CN; Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan); Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an); Cục ATTP (Bộ Y tế) để cho ý kiến và tìm phương án giải quyết lô hàng 16 tấn bột sương sáo (rau câu) nhập khẩu của Cty TNHH Thương mại sản xuất 3K (Cty 3K, phường Âu Lạc, quận Bình Tân, TPHCM). 
  

Trước đó, ngày 1/7 Trung tâm 3 (TC) lấy mẫu tại Cảng Sài Gòn, tới ngày 11/7 đã cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu cho lô hàng trên. Tuy nhiên, Đội Chống buôn lậu (Đội 4, Cục Chống buôn lậu) và Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng lấy mẫu gửi Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) kiểm nghiệm, kết quả cho thấy hàm lượng asen, thủy ngân vượt quá mức cho phép nhiều lần (Tiền Phong đã phản ánh).

Theo thông tin từ Cục ATTP, tại cuộc họp hôm qua, các bên đã thẳng thắn trao đổi ý kiến về sự việc, song chưa thể đưa ra kết luận ai đúng, ai sai. Hiện lô hàng 16 tấn bột sương sáo vẫn chưa được làm thủ tục thông quan. Đại diện các cơ quan chỉ đề nghị Cục Chống buôn lậu sớm đưa ra kết quả xử lý vụ việc.

“Nếu giám định sai, cần cách chức người đứng đầu”

Trao đổi với PV chiều cùng ngày, ông Trần Việt Hưng, Phó Đội trưởng Đội 4 nói, tới đây cơ quan tiếp tục xác minh vụ việc và tiến hành làm việc với doanh nghiệp. Nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự, sẽ đề xuất Bộ Công an xử lý theo thẩm quyền. Ông Hưng nhấn mạnh: “Không ngẫu nhiên mà trong 13 đơn vị kiểm nghiệm trên toàn quốc, chúng tôi lại chọn Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an để giám định. Khi người ta đã giám định thì họ sẽ chịu trách nhiệm với kết quả giám định đó”.

Đại diện Cục Chống buôn lậu cũng khẳng định, họ tuân thủ quy trình lấy mẫu theo thông tư hướng dẫn 128 năm 2013 của Bộ Tài chính. “Quan điểm Tổng cục Hải quan rất công bằng và tôn trọng kết quả khách quan không ngại giám định lại. Nhưng để giám định lại phải có những yêu cầu nhất định và phải có kiến nghị. Tại cuộc họp chiều 28/7 chưa thấy bên nào đề xuất giám định lại cả” - ông Hưng nói.

“Trên cả nước có 13 đơn vị giám định về ATTP, nhưng bên này bảo đúng, bên kia bảo sai thì ai sẽ là đơn vị đứng ra giải quyết. Với vấn đề tính mạng, sức khỏe con người là quý nhất, ấy vậy mà lại có những người bất chấp tất cả để làm lợi bất chính thì không thể chấp nhận được”.

Phó chánh Văn phòng BCĐ Quốc gia Chống buôn lậu Trần Hùng

Ông Trần Hùng, Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói: “Trên cả nước có 13 đơn vị giám định về ATTP, nhưng bên này bảo đúng, bên kia bảo sai thì ai sẽ là đơn vị đứng ra giải quyết. Với vấn đề tính mạng, sức khỏe con người là quý nhất, ấy vậy mà lại có những người bất chấp tất cả để làm lợi bất chính thì không thể chấp nhận được”. Theo ông Hùng, nếu cán bộ Nhà nước làm sai thì nên cách chức người đứng đầu, đấy mới là giám định.

Trung tâm 3 bảo lưu kết quả kiểm nghiệm

Ông Ngô Quý Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TC), Bộ KH&CN, cho biết: TC có nhận được thông tin người ta gửi giấy mời về Bộ KH&CN nhưng chưa thấy ai nói gì về buổi họp chiều ngày 28/7 tại Cục ATTP nên không cử người đại diện tham gia. Theo ông Việt, ngay khi báo chí thông tin về vụ 16 tấn thực phẩm nhiễm độc, TC đã yêu cầu Trung tâm 3 rà soát lại toàn bộ quy trình lẫy mẫu kiểm nghiệm.

Ông Việt cho biết, Trung tâm 3 đã làm đúng theo Quyết định 23 của Bộ Y tế về cả người lấy mẫu, thử nghiệm có chứng chỉ và tuân thủ theo đúng quy trình lấy mẫu. Theo ông Việt, ngày 23/7, Trung tâm 3 còn kiểm nghiệm lại sản phẩm cho thấy, kết quả kiểm nghiệm tương đối giống với kết quả kiểm nghiệm ban đầu. Theo ông Việt mẫu kiểm nghiệm lần 2 được lấy tại mẫu lưu sản phẩm của lần 1, chứ không lấy mẫu mới. Việc có lấy mẫu để kiểm nghiệm lại phải phụ thuộc vào Cục ATTP có chỉ thị Trung tâm 3 hay không, hay chọn trung tâm khác.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm 3 phải lưu mẫu, rà soát lại quy trình và kể cả mình làm đúng cũng không ý kiến, không bình luận gì đối với các bên liên quan. Nếu nơi này, nơi khác có ý kiến thì kệ họ, trừ khi có bên thứ ba đứng ra làm trọng tài trong việc kiểm nghiệm lại sản phẩm thì mình mới có ý kiến về sự vụ” - ông Việt nói.

Dễ dàng mua sản phẩm ngoài thị trường

Theo ghi nhận của PV, bột sương sáo (rau câu) của Cty TNHH TM-SX thực phẩm 3K nghi nhiễm độc được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng tạp hóa và các khu vực thương mại trên địa bàn TP Hà Nội. Người dân dễ dàng mua được các gói bột rau câu này với giá 15.000 đồng/gói.

Theo hướng dẫn trên gói sản phẩm, cho gói bột rau câu trọng lượng 22g cùng với 540g đường trộn đều sau đó đun sôi khoảng 2 lít nước rồi cho vào nồi khuấy đều trong 5 phút sau đó cho gói hương vị trái cây, tùy mùi vị và đổ ra khuôn. Công đoạn tiếp theo là cho vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1h là có sản phẩm thơm ngon.

Phó đội trưởng Đội 4 (Cục Chống buôn lậu) Trần Việt Hưng, cho biết, từ năm 2013 tới nay, Cty 3K đã nhập hơn 50 tấn thực phẩm bột sương sáo, hiện lực lượng Hải quan đang tạm giữ 16 tấn. Có thể họ cũng sản xuất sản phẩm hoàn thiện và xé lẻ cung cấp ra thị trường.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng